Tin Tức
Các giải pháp hỗ trợ thị trường cho công nghiệp nông thôn Đồng Nai

Khu vực nông thôn tỉnh Đồng Nai hiện tại chiếm gần khoảng 70% dân số toàn tỉnh, bình quân thu nhập trên 49 triệu đồng/người/năm. Sự gia tăng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng của dân cư trên địa bàn nông thôn đã và đang mang lại cơ hội lớn để phát triển thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, các cơ sở/doanh nghiệp công nghiệp nông thôn vẫn chưa phát huy được hết khả năng và chiến lượt trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là về phương diện tổ chức sản xuất, cung ứng hàng hóa, thị trường bán lẻ hàng hóa …. Mặt khác, còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu, tiếp cận các ưu đãi từ cơ chế, chính sách quản lý vĩ mô, cũng như những hỗ trợ cần thiết từ phía Nhà nước trong hoạt động kinh doanh ở khu vực địa bàn này

 

( Hình minh họa)

Xác định mục tiêu là đồng hành cùng với doanh nghiệp.Trong những năm qua Trung tâm Khuyến công nay là Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) tỉnh Đồng Nai, trên cơ sở thực hiện đường lối, chủ trương nhất quán của Đảng. chính sách, pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết, Chỉ thị của Sở Công Thương. Trung tâm KC&TVPTCN Đồng Nai đã vận dụng, triển khai các chính sách hỗ trợ, khuyến khích và phát triển các cơ sở doanh nghiệp công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh ngày càng ổn định tổ chức và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Số lượng cơ sở/doanh nghiệp công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh đã không ngừng phát triển về cả quy mô và số lượng. Hoạt động của các cơ sở/doanh nghiệp công nghiệp nông thôn ngày càng đa dạng về dịch vụ, về chủng loại sản phẩm và đồng thời mở rộng sang nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội của địa phương. Nhiều cơ sở/doanh nghiệp đã từng bước tập trung đầu tư sâu vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh như: sơ chế, bảo quản, tiêu thụ hàng nông sản, chế biến sản phẩm hàng xuất khẩu với quy mô ngày càng lớn, lực lượng lao động nông thôn có tri thức và trình độ tay nghề ngày càng nhiều, giúp đời sống kinh tế - văn hóa của bà con khu vực nông thôn vùng xâu, vùng xa ngày càng sát với đời sống kinh tế - văn hóa của người dân vùng thành thị, góp phần đáng kể trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội chung của tỉnh nhà.

  Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ sở/doanh nghiệp công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn còn gặp không ít khó khăn, nhất là về năng lực cạnh tranh còn nhiều hạn chế do phần lớn doanh nghiệp chưa xây dựng được thương hiệu, chưa khẳng định được uy tín trên thị trường; Địa điểm sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hầu hết là tự phát, phân tán, thiếu tập trung, chưa có quy hoạch để định hướng sản xuất quy mô lớn, nguồn vốn tự có của các cơ sở, doanh nghiệp tuy có tăng lên, song chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh thực tiễn. Việc tiếp cận các nguồn vốn tín dụng còn gặp nhiều khó khăn nên việc đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ phục vụ sản xuất, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, trong hoạt động thương mại cũng gặp nhiều bất cập; Ðội ngũ quản lý doanh nghiệp mới thành lập tuy có trình độ song chưa được đào tạo bài bản và chưa được tập hợp vào các tổ chức Hội, Hiệp hội nghề nghiệp hoặc Hội Doanh nhân nên khả năng điều hành doanh nghiệp cũng gặp rất nhiều hạn chế.

Thiết nghĩ, trong quá trình hội nhập sâu vào nền kinh tế quốc tế, đây là cơ hội và đồng thời cũng là thách thức lớn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là các cơ sở/doanh nghiệp công nghiệp nông thôn như hiện nay. Ðể các cơ sở/doanh nghiệp công nghiệp nông thôn duy trì, ổn định và phát triển bền vững, thiết nghĩ bên cạnh sự nỗ lực vươn lên của bản thân từng cơ sở/doanh nghiệp, thì sự hỗ trợ từ phía Nhà nước là rất cần thiết, nhằm tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi, đồng thời gắn công tác hỗ trợ bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản trị doanh nghiệp và kỹ năng từng bước ổn định, mở rộng, phát triển thị trường tương lai.

Hoạt động khuyến công trong thời gian qua được sự quan tâm sâu sát của các cấp, các ngành đã tạo điều kiện thuận lợi cho Trung tâm KC&TVPTCN xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, đề án khuyến công; Các đề án phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống trên địa bàn Tỉnh. Kết quả Trung tâm đã tập trung công tác phối kết hợp với Phòng Kinh tế - Kinh tế và Hạ tầng của 11 huyện và Thành phố của tỉnh nhằm tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp như: Tư vấn, hỗ trợ hình thành các cụm, điểm công nghiệp; hỗ trợ tư vấn lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng làng nghề và giới thiệu các doanh nghiệp đầu tư vào các cụm công nghiệp.... Ngoài ra, Trung tâm còn tập trung tư vấn xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và hỗ trợ chuyển giao công nghệ, đầu tư mở rộng sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh từng bước đưa doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, cải tiến chất lượng sản phẩm, giảm bớt chi phí và tăng thêm lợi nhuận, đồng thời tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại thông qua nhiều hình thức như: hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ; Tổ chức khảo sát, tìm hiểu thị trường và đối tác kinh doanh, học hỏi kinh nghiệm về phát triển sản xuất kinh doanh, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề truyền thống ở một số tỉnh, thành phố có tiềm năng….Sự hỗ trợ tích cực của chương trình khuyến công đã giúp không ít cơ sở công nghiệp nông thôn dần đổi mới đưa công nghệ hiện đại, thiết bị tiên tiến vào sản xuất, bước đầu đã giúp cơ sở/doanh nghiệp công nghiệp nông thôn ổn định và phát huy nguồn lực phát triển sản xuất. Các đề án triển khai luôn được phát huy hiệu quả là nhờ ngay từ ban đầu đã có sự khảo sát, chọn lựa đối tượng thụ hưởng, chọn lựa những đề án mang tính khả thi một cách kỹ lưỡng, bên cạnh đó Trung tâm đã bám sát những định hướng hỗ trợ trọng tâm, trọng điểm tránh đầu tư dàn trải, lãng phí nguồn lực, ưu tiên lựa chọn những đề án có sức lan tỏa lớn, khai thác được lợi thế của địa phương và tạo nhiều việc làm cho người lao động. Góp phần giúp các địa phương chuyển dịch dần cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng sản xuất công nghiệp và thực hiện xây dựng nông thônmới.

( Họp Hội đồng – Ban giám khảo xét duyệt bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Đồng Nai năm 2019)

Bằng nhiều phương cách khác nhau, Trung tâm Khuyến công thường xuyên quan hệ, gặp gỡ trao đổi với các cơ sở/doanh nghiệp công nghiệp nông thôn nói riêng và doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh nói chung nhằm đồng hành, lắng nghe và chia sẻ những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, để hỗ trợ và đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, từng bước thúc đẩy công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển theo hướng hiện đại. Ngoài ra, hàng năm Trung tâm còn phối hợp tổ chức các đợt hội thảo về giới thiệu công nghệ, thiết bị sơ chế bảo quản, chế biến nông sản sau thuhoạch và giới thiệu công nghệ sấy tiết kiệm năng lượng cho các cơ sở/doanh nghiệp tại các huyện trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã tích cực triển khai chương trình phát triển sản phẩm CNNTTB, tổ chức bình chọn sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh; Tổ chức cuộc thi sáng tạo hàng thủ công mỹ nghệ; Tổ chức lễ tôn vinh nghệ nhân, thợ giỏi, người có công đưa nghề về địa phương; Tổ chức tham gia các Hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh nhằm giới thiệu thành tựu phát triển công nghiệp của tỉnh, đồng thời giới thiệu các sản phẩm CNNTTB, sản phẩm nghề truyền thống cho các cơ sở/doanh nghiệp công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh, nhằm giao lưu, trao đổi, mua bán thúc đẩy phát triển sản xuất.Đặc biệt, Trung tâm còn đẩy mạnh hoạt động tư vấn, cung cấp thông tin thông qua việc thực hiện các chương trình tuyên truyền về ngành Công Thương, Chương trình Khuyến công của tỉnh trên Đài truyền hình; Phối hợp với Tạp chí Thương mại giới thiệu về các chương trình, hoạt động khuyến công của tỉnh.Đặc biệt gần đây nhất, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định số 230/QĐ-UBND ngày 21/01/2020 về việc sửa đổi bổ sung các Quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai về Chương trình khuyến công trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó, bổ sung mục hỗ trợ xây dựng mô hình thí điểm về áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh về phát triển điện năng lượng mặt trời áp mái phục vụ sản xuất công nghiệp nông thôn nhằm hỗ trợ cơ sở giảm giá thành sản phẩm và tham gia bảo vệ môi trường ....Ngoài ra, công tác cung cấp thông tin về các văn bản quy phạm pháp luật, về các hoạt động khuyến công cũng được thực hiện thông qua website của Trung tâm và các tạp chí khác.

Từ kết quả đạt được nêu trên. Thiết nghĩ, để tiếp tục thực hiện vai trò tư vấn, hỗ trợ giúp các cơ sở/doanh nghiệp công nghiệp nông thôn tiếp tục ổn định và phát triển hơn nữa, thời gian tớiTrung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tiếp tục tham mưu Sở Công thương chỉ đạo thực hiện đa dạng hóa các hoạt động khuyến công theo hướng đổi mới công tác hỗ trợ về đào tạo, truyền nghề; hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến với quy mô lớn, tập trung vào các ngành nghề có thế mạnh, mũi nhọn của tỉnh. Đặc biệt, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền đến các đối tượng thụ hưởng chính sách liên quan đến hoạt động khuyến công, giúp cho các cơ sở công nghiệp nông thôn kịp thời nắm bắt, tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ và ưu đãi của Nhà nước. Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, hình thành hệ thống phân phối lớn trong và ngoài nước; quan tâm nhiều hơn nữa tới các chính sách đối với nghệ nhân, thợ giỏi nghề thủ công mỹ nghệ, từ đó góp phần thúc đẩy làng nghề, cụm công nghiệp làng nghề nói riêng và công nghiệp nông thôn nói chung trên địa bàn tỉnh phát triển bền vững.

Mặt khác, để tiếp tục nâng cao hiệu quả phát triển công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề nông thôn, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đồng Nai tăng cường công tác phối hợpvới các ngành, địa phương chủ động nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện và thực hiện tốt các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn nông thôn, chú trọng những địa bàn khó khăn; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan hành chính Nhà nước; thực hiện tốt các Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp, quy hoạch phát triển ngành nghề nông thôn; tạo điều kiện phát triển các loại hình doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; phát triển hạ tầng thương mại và dịch vụ nông thôn phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; đẩy mạnh tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ đào tạo nghề, nhân cấy nghề mới để giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động nông thôn. Góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng tỉnh Đồng Nai trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại./.

Zalo
news_detail-news