Tin Tức
Gắn kết vùng nguyên liệu - chế biến và tiêu thụ nâng cao giá trị nông sản

 

Sản phẩm Công ty Thuận Hương luôn được khách hàng ủng hộ tại các gian hàng trưng bày hội chợ triển lãm trong nước

Công ty TNHH thương mại sản xuất Thuận Hương (Công ty Thuận Hương) ở xã Phú Túc, huyện Định Quán là công ty là sản xuất chế nông sản sấy tương đối quy mô trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Thị trường tiêu thụ  sản phẩm của Công ty  là ngoài nước khoảng (40%) chủ yếu xuất sang các nước Đài Loan, Trung Quốc, Lào, Campuchia và nội địa 60% tại các điểm dừng chân, đại lý khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Mỗi tháng công ty Thuận Hương sản xuất từ 28-30 tấn nguyên liệu các loại (mít, khoai môn, chuối, thơm ...) Nguồn nguyên liệu sản xuất chủ yếu thu mua tại huyện Định Quán, Thống Nhất, thành phố Long Khánh. Ông Liu Tác Sáng – giám đốc Thuận Hương cho biết: “do hiểu rõ hoàn cảnh của người nông dân, sản phẩm làm ra chủ yếu bán tươi cho các thương lái rất nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, tập quán tự trồng, tự tiêu của người nông dân đã khiến không ít nhà vườn rơi vòng quay “trồng, chặt”. Chẳng hạn, thấy mít Thái bán có giá, thuận lợi đầu ra, nông dân đổ xô vào trồng, đến khi sắp được thu hoạch thì mít rớt giá, lỗ chi phí đầu tư và công chăm sóc cả năm trời. Có thể thấy tình trạng tương tự ở nhiều vùng trồng cây ăn trái khác”. Năm 2009, ông Sáng mạnh dạn thành lập Công ty Thuận Hương. Từ đó số lượng trái cây của nông dân trong vùng được thu gom, sơ chế, sấy khô rồi đóng gói đưa đi tiêu thụ ngày càng nhiều.

Để đảm bảo nhà máy có nguyên liệu hoạt động thường xuyên, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và nông dân, ông Sáng đã tìm về các vùng trồng cây ăn trái tập trung ở các huyện Định Quán, Tân Phú, đặt vấn đề hợp tác tiêu thụ sản phẩm. Theo đó, những vùng mà công ty đặt hàng, toàn bộ sản phẩm của người nông dân làm ra sẽ được nhà máy thu mua hết, giá cả tính theo giá thị trường. Ngoài bao tiêu sản phẩm cho nông dân, công ty còn định hướng cho bà con trồng các loại cây cho năng suất, giá trị cao, thị trường tiêu thụ ổn định, phù hợp với nguyên liệu mà công ty đang cần như mít, khoai lang, điều, chuối… Cùng với đó, công ty liên hệ Hội Nông dân, phòng Nông nghiệp các địa phương định hướng, vận động nông dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn trái theo chuẩn sạch để vừa nâng cao giá trị sản phẩm vừa tạo điều kiện thuận lợi xuất khẩu.

Từ chỗ chỉ có vài nhân công, chủ yếu người dân lao động địa phương, đến nay, xưởng sản xuất của công ty có trên dưới 60 lao động làm việc thường xuyên, thu nhập trung bình từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng. Công ty đã mở rộng ký thỏa thuận tiêu thụ nông sản cho nhiều bà con nông dân ở TX. Long Khánh, các huyện Thống Nhất, Xuân Lộc và cả một số huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng. Xưởng sản xuất của công ty cũng đã đầu tư thêm hệ thống kho đông lạnh, có thể bảo quản được trên 200 tấn sản phẩm tươi.

Anh Đặng Tường Khanh và những sản phẩm cacao Bungo xuất khẩu

Ông Đặng Tường Khanh, Giám đốc Công ty TNHH ca cao Trọng Đức huyện Định Quán là một trong những doanh nghiệp sản xuất chế biến cacao hàng đầu của tỉnh, cho biết: Trái cacao nếu được khai thác hiệu quả sẽ mang lai giá trị kinh tế rất cao. Ví dụ như chỉ đơn thuần lấy hạt bán thì rất lãng phí bởi vì 12 kg trái tươi mới được 1 kg hạt khô, lượng phụ phẩm phải bỏ đi là rất lớn. Nếu chế biến lượng phụ phẩm này sẽ nâng giá trị trái ca cao lên. Từ hạt ca cao lên men có thể làm ra các sản phẩm bột ca cao, socola, bơ và bột nhão ca cao; thịt trái ca cao tươi cho ra 2 loại rượu: rượu vang ca cao và rượu mạnh cacao…. Đây cũng là những sản phẩm hàng đầu từ ca cao phục vụ những nhu cầu thiết yếu của người dân. Trong quá trình phát triển công ty, song song việc nghiên cứu, đầu tư trang thiết bị công nghệ sản xuất, chế biến các dòng sản phẩm từ ca cao, ngay từ những năm đầu mới thành lập công ty đã đưa ra chiến lược phát triển vùng nguyên liệu, đầu tư chi phí gối đầu cho nông dân từ khâu giống, phân bón, hỗ trợ kỹ thuật trồng ca cao… để đảm bảo nguồn nguyên liệu đáp ứng nhu cầu sản xuất. Hiện công ty đã tổ chức và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm riên tại tỉnh Đồng Nai cho các tổ hợp tác Hiệp Nhất, Cacao -cà phê Thống Nhất, Gia Canh với tổng diện tích là 600 ha với sản lượng là 700 tấn/năm.

Với nguồn nguyên liệu sản xuất ổn định. Trong những năm gần đây, Công ty TNHH ca cao Trọng Đức đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất với công nghệ hiện đại để làm ra sản phẩm là bột ca cao, sô cô la các loại, sản phẩm đa dạng mẫu mã, chất lượng đáp ứng nhu cầu khách hàng về độ ngon cũng như chỉ tiêu về dinh dưỡng được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng, tăng lợi nhuận cao cho công ty.

Trung tâm KC&TVPTCN tở chức đoàn học tập kinh nghiệm nghề chế biến thực phẩm và đồ uống từ trái thanh long tại tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Đồng Nai có các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Xuân Lộc là những địa phương có nhiều hộ trồng cây thanh long đỏ cho năng suất cao. Huyện Trảng Bom, trên 200 ha;  huyện Thống Nhất với 40 ha và huyện Xuân Lộc với diện tích trồng thanh long trên 600 ha. Tuy nhiên, hiện thanh long Đồng Nai tiêu thụ trên thị trường chủ yếu là trái tươi, giá bán tăng giảm thất thường, nhất là với thanh long sản xuất không theo quy trình. Trên địa bàn Tỉnh chỉ mới có 01 cơ sở chế biến trái thanh long đỏ là Cơ sở vang Thanh Long ANNA, sản xuất chủ yếu theo phương pháp truyền thống, chưa áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại… Do đang còn trong giai đoạn thăm dò thị trường, nên sản lượng được chế biến từ trái thanh long chỉ là phần tiêu thụ nguồn nguyên liệu trái tươi so với số sản lượng trái thanh long thu hoạch trên địa bàn.

Trên địa bàn chưa phát triển mạnh khâu chế biến nên thanh long tại địa phương đa phần do thương lái tiêu thụ nên vẫn xảy ra tình trạng bị ép giá. Có thời điểm mặt hàng này được sản xuất ồ ạt do bà con trồng rất nhiều, tiêu thụ không hết, xảy ra tình trạng dội chợ, sốt giá, với người trồng nấm thiệt hại là điều không thể tránh khỏi.

Với nhiệm vụ thực hiện triển khai các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về khuyến công theo Nghị Định số 45/2012/NĐ-CP (thay thế Nghị định 134/2004/NĐ-CP về khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn), riêng ngành chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, liên tục nhiều năm liền, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến cho 16 cơ sở CNNT, tổ chức từ 2 đến 4 cuộc hội thảo giới thiệu công nghệ thiết bị bảo quản, chế biến nông sản chính là đặc sản chính của địa phương trong mỗi năm tại các huyện, thành phố Long Khánh. Tổ chức các đoàn công tác học tập kinh nghiệm ngành nghề chế biến thực phẩm và đồ uống tại các tỉnh miền Tây, Bình Thuận, Tây Nguyên. Hướng dẫn các doanh nghiệp chế biến nông sản tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu với nhiều sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp huyện, cấp tỉnh và cấp khu vực; vận động và hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm trong nước. Bên cạnh đó, công tác khuyến công cũng tăng cường các hoạt động cung cấp thông tin tuyên truyền quảng bá sản phẩm, thông tin doanh nghiệp qua nhiều hình thức như: bản tin khuyến công, tờ bướm, tờ rơi, tạp chí công thương, website Trung tâm, chuyên đề khuyến công phát sóng trên Đài PTTH Đồng Nai hàng tháng...

Có thể nói, triển khai thực hiện tốt công tác tổ chức sản xuất theo hướng tăng cường liên kết sản xuất nguyên liệu - chế biến - tiêu thụ  là tiền đề cơ bản cho phát triển công nghiệp chế biến. Theo ý kiến của các doanh nghiệp, sự chủ động của doanh nghiệp là chính nhưng cũng rất cần sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện của chính quyền các cấp, các Sở ngành chức năng để triển khai quyết liệt các cơ chế chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến với nông dân và doanh nghiệp mới có thể thực hiện  đồng bộ công tác tổ chức sản xuất theo hướng tăng cường liên kết sản xuất nguyên liệu - chế biến - tiêu thụ cho sản phẩm nông sản. Thực hiện tốt công tác này tỉnh Đồng Nai sẽ nâng cao giá trị gia tăng nông sản, tăng kim ngạch xuất khẩu và qua đó thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn phát triển phát triển bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa./.

Zalo
news_detail-news