Khuyến công
HỖ TRỢ ỨNG DỤNG MÁY MÓC CÔNG NGHỆ TIẾN TIẾN PHÁT TRIỂN NGÀNH CHẾ BIẾN NÔNG SẢN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN THỐNG NHẤT

Huyện là nơi hội tụ các đầu mối giao thông quốc gia quan trọng, như: đường sắt Bắc-Nam, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 20 vừa được nâng cấp mở rộng; đường cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây đã đi vào hoạt động, sắp tới Bộ GTVT sẽ khởi công đường cao tốc Dầu Giây-Liên Khương (Lâm Đồng), đường cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết… Huyện Thống Nhất cách dự án sân bay quốc tế Long Thành khoảng 16 km, các tuyến đường giao thông quan trọng sẽ nối huyện với các trung tâm kinh tế lớn trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các khu vực Tây nguyên và Đông Nam bộ. Trước đây là huyện nông nghiệp, công nghiệp chậm phát triển mặc dù có thuận lợi nằm ngay vị trí đầu mối giao thông quan trọng như: quốc lộ 1, quốc lộ 20.  Nhưng khi tuyến đường cao tốc: TP.Hồ Chí Minh - Long Thành được xây dựng, tình hình phát triển công nghiệp có chiều hướng thuận lợi. Trong số các xã của huyện Thống Nhất, Gia Tân 2 là xã chủ yếu chuyên canh nông nghiệp, công nghiệp chậm phát triển. Do đó việc định hướng chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp sang công nghiệp là chủ trương, nhiệm vụ trọng tâm mà chính quyền huyện Thống Nhất đang hướng tới.

Huyện Thống Nhất có nhiều cơ sở chế biến nông sản thực phẩm như: Cơ sở chế biến chuối sấy Cường Hoa, chế biến nấm mèo Nutriword, chế biến rau củ quả sấy của HTX Gia Kiệm...Đặc biệt là cơ sở chế biến bành phở, hủ tiếu khô của Cơ sở Phở Hoàng đóng trên địa bàn xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai được xem là một mô hình sản xuất hiệu quả có quy mô tương đối lớn..

Hoạt động từ năm 2013, từ năm 2017 đến nay, trung bình hàng năm cơ sở sản xuất trên 320 tấn doanh thu khoảng 3,9 tỷ đồng tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương. Thị trường ổn định, cơ sở cung cấp sản phẩm cho các quán ăn, nhà hàng lớn, các chợ trung tâm trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Lâm Đồng, Bình Thuận, Bình Dương... Nắm bắt nhu cầu thị trường trong thời gian tới, cần phải tăng sản lượng phở, hủ tiếu khô, nâng cao chất lượng sản phẩm mới đáp ứng các đơn hàng của khách hàng, đầu năm 2018 cơ sở đã mạnh dạn đầu tư hệ thống sấy bánh phở tự động và cải thiện máy móc hiện có để hợp lý hóa sản xuất nhằm tăng năng suất từ 1,3 đến 1,5 lần so với năm trước.

 

Hình minh họa

Trước đây công việc làm khô bánh phở của cơ sở chủ yếu bằng phương pháp phơi nắng thủ công sử dụng nhiều nhân công phơi bánh, đồng thời phụ thuộc vào thời tiết tự nhiên nên số lượng sản xuất không ổn định, chất lượng sản phẩm không đồng đều, không đạt về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm nên không mang hiệu quả kinh tế tối ưu, giảm sức cạnh tranh thương hiệu trên thị trường, khắc phục nhược điểm đó, đầu năm 2018, cơ sở đã đầu tư buồng sấy bánh phở, hủ tiếu tự động. Trong quá trình vận hành, sử dụng  việc lắp đặt hệ thống sấy ban đầu còn nhiều nhược điểm như tiêu tốn nhiều chi phí trong việc sử dụng điện, sử dụng than đốt làm cho chất lượng sản phẩm không ngon, không đồng đều về độ khô, việc vệ sinh buồng sấy khó khăn, sử dụng nhiều nhân công…Cơ sở Phở Hoàng lại tiếp tục cải tạo nâng cấp hệ thống sấy trong dây chuyền sản xuất bánh phở, hủ tiếu khô, cơ sở mạnh dạn đầu tư nâng cấp cho hoàn thiện buồng sấy sử dụng băng tải lưới tự động và buồng đốt lấy nhiệt độ gián tiếp cho máy sấy theo nguyên lý nhiệt gió.

Vấn đề an toàn vệ sinh trong chế biến thực phẩm rất quan trọng, là điều kiện đòi hỏi hàng đầu của người tiêu dùng. Việc đầu tư 03 băng tải lưới telon và  buồng đốt lấy nhiệt độ gián tiếp để hoàn thiện hệ thống sấy bánh phở, hủ tiếu. Với nguyên lí nhiệt gió, nhiệt sẽ được cung cấp bởi lò đốt dầu DO (Diesel). Nhiệt sẽ được tuần hoàn trong buồng sấy nhằm mục đích bốc hơi ẩm từ sản phẩm ra ngoài. Hơi ẩm được hệ thống quạt hút thổi ra ngoài nhằm thoát hơi ẩm đi. Ưu điểm của nguyên lí này là sử dụng lò trao đổi nhiệt đốt gián tiếp nên không khí sấy đảm bảo vệ sinh, không ảnh hưởng sản phẩm sấy như các lò sấy truyền thống. Việc đầu tư các thiết bị này nhằm đồng bộ dây chuyền sản sản xuất bánh phở, hủ tiếu khép kín, đảm bào sản xuất với số lượng lớn, giảm chi phí nhân công, hạn chế sự phụ thuộc sản xuất vào thời tiết thiên nhiên, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh cho cơ sở.

Căn cứ vào nội dung đăng ký kế hoạch khuyến công 2018 của huyện Thống Nhất, qua khảo sát thực tế, nhận thấy việc ứng dụng thiết bị tiên tiến trong sản xuất của cơ sở là thiết thực, hiệu quả. Trung tâm Khuyến công đã xây dựng đề án hỗ trợ ứng dụng thiết bị tiên tiến trong sản xuất bánh phở, hủ tiếu khô cho cơ sở. Thực hiện nội dung này góp phần ổn định sản xuất, thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn tại địa phương. Khuyến khích cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư công nghệ, thiết bị tiên tiến trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm.

Đề án được triển khai sẽ mang lại hiệu quả cao về kinh tế - xã hội, thực hiện đúng chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế nông thôn, phù hợp với quy hoạch và kế hoạch phát triển sản xuất của tỉnh và huyện Thống Nhất, đặc biệt là phát triển ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Zalo
news_detail-news