Tin Tức
Kế hoạch Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020

Căn cứ Kế hoạch số 5707/KH-BCĐ ngày 20/11/2019 của Ban chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Đồng Nai, Sở Công Thương xây dựng Kế hoạch số 4424/KH-SCT ngày 28/11/2019 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020.

Với mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020, Sở Công Thương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội, trong đó chú trọng các cơ sở có dấu hiệu vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm, huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

 

Đoàn kiểm tra liên ngành Sở Công Thương làm việc tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Thành phần Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm: Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Kiểm nghiệm Đồng Nai và các ngành, đơn vị liên quan.

Thời gian triển khai từ ngày 15/12/2019 đến ngày 25/3/2020, chia làm 2 đợt trước và sau Tết Nguyên đán, Đoàn triển khai thực hiện các hoạt động truyền thông và thanh tra, kiểm tra trên phạm vi toàn tỉnh với mục tiêu:

  • Phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020.
  • Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội xuân 2020.
  • Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành,với thành phần gồm các sở, ngành: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Kiểm nghiệm Đồng Nai và các ngành, đơn vị liên quan.
  • Nội dung thanh tra, kiểm tra:

+ Việc thực hiện chỉ đạo của cấp trên trong công tác đảm bảo ATTP, trách nhiệm của UBND các huyện, thành phố trong công tác quản lý nhà nước về ATTP.

+ Kiểm tra thực tế các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm, việc cam kết bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật.

Nội dung thanh tra, kiểm tra chú trọng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh thực phẩm ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất kinh doanh tại địa bàn huyện, tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát các loại, bánh mứt kẹo, rau củ quả, phụ gia thực phẩm,… các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó, các đoàn tuyến tỉnh: chủ yếu tập trung thanh, kiểm tra những cơ sở đầu mối lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Tuyến huyện, xã: chủ yếu tập trung các cơ sở vừa và nhỏ, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Trong quá trình kiểm tra,  nếu phát hiện có vi phạm, Đoàn liên ngành sẽ căn cứ vào tính chất vụ việc, thẩm định, ý kiến thành viên để xử lý hoặc chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng là thành viên có thẩm quyền hoặc tổ chức, đơn vị quản lý của địa phương nơi có cơ sở được kiểm tra, hậu kiểm để xử lý theo quy định. Việc xử lý được căn cứ theo Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Zalo
news_detail-news