Tin Tức
Một số ghi nhận về chuyến công tác học tập kinh nghiệm tỉnh Bình Thuận

Buổi  làm việc giữa Đoàn công tác HTKN tỉnh Đồng Nai và Trung tâm Khuyến công tỉnh Bình Thuận ngày 30/9/2019

Đoàn công tác gồm có Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương; Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp; Đại diện Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đại diện Phòng Kinh tế/ Kinh tế và Hạ tầng các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Xuân Lộc cùng đại diện các cơ sở CNNT: Công ty TNHH TMSX Thuận Hương, cơ sở Vang Thanh Long ANNA, Hợp tác xã, Tổ hợp tác trồng cây thanh long ruột đỏ diện tích lớn tại huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Xuân Lộc.

Trong buổi làm việc, Đoàn công tác đã trao đổi với Trung tâm Khuyến công tỉnh Bình Thuận về các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất chế biến thực phẩm và đồ uống từ trái thanh long. Sau đó đoàn đến tham quan dây chuyền sấy thanh long khô bằng hệ thống sấy trong môi trường yếm khí tại công ty Cổ phần Rau quả sấy 12B. Đoàn công tác đã thu thập được những kết quả như sau:

- Tình hình phát triển diện tích thanh long và hoạt động sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống từ trái thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Những thuận lợi và khó khăn.

Trong những năm qua, diện tích và sản lượng thanh long của tỉnh Bình Thuận đã không ngừng tăng nhanh. Song thị trường tiêu thụ thanh long của tỉnh Bình Thuận vẫn chưa bền vững, các kênh tiêu thụ kết nối thiếu chặt chẽ, phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc, xuất khẩu chính ngạch chiếm tỷ lệ thấp nhưng hình thức biên mậu lại chiếm tỷ trọng lớn.

Để mở rộng thị tường tiêu thụ thanh long, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và UBND tỉnh Bình Thuận đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy tiêu thụ thanh long trong và ngoài nước như: tổ chức các hoạt động kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ trái thanh long của tỉnh Bình Thuận, thực hiện mô hình thí điểm tiêu thụ thanh long. Tỉnh Bình Thuận đã quy hoạch diện tích trồng thanh long đến năm 2020 là 28.000 ha, năng suất đạt 28 tấn/ha, sản lượng đạt 750.000 tấn/năm. Quy mô đến năm 2025 sẽ mở rộng lên 30.000 ha, năng suất bình quân đạt 30 tấn/ha, sản lượng đạt trên 843.000 tấn/năm. Theo định hướng quy hoạch của tỉnh sẽ đẩy mạnh sản xuất an toàn để nâng tỷ lệ diện tích trồng thanh long an toàn (VietGAP, GlobalGAP) năm 2020 đạt trên 50% và đến năm 2020 đạt trên 70%. Việc sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn an toàn (VietGAP, GlobalGAP) đã đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp nâng cao giá trị kinh tế sản phẩm thanh long Bình Thuận, đáp ứng yêu cầu của thị trường, nhất là phục vụ xuất khẩu. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có một số doanh nghiệp đầu tư, chế biến sản phẩm từ thanh long như: nước ép, sấy khô, sấy dẻo, rượu thanh long. Việc tạo ra dòng sản phẩm chế biến ngay từ vùng nguyên liệu thanh long dồi dào đã giải quyết vấn đề tiêu thụ trái trong những lúc dư thừa mùa chính vụ, góp phần đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao giá trị gia tăng cho thanh long Bình Thuận. Đây là lĩnh vực cần được các doanh nghiệp chế biến quan tâm đầu tư với quy mô sản xuất lớn, công nghệ hiện đại để sản xuất ra nhiều sản phẩm chất lượng cao từ trái thanh long. Tuy nhiên do năng lực tài chính của các doanh nghiệp còn hạn chế, công nghệ chế biến còn đơn giản, sản xuất quy mô nhỏ, mẫu mã, bao bì sản phẩm kém hấp dẫn nên việc tiêu thụ còn gặp rất nhiều khó khăn. Trong những năm qua, một số cơ sở sản xuất sản phẩm từ thanh long đã tiếp cận và được hỗ trợ từ các chính sách khuyến công trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thông qua Chương trình hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiến tiến vào sản xuất. Tuy nhiên những cơ sở sản xuất này được đánh giá là đầu tư máy móc thiết bị ở dạng thiết yếu, chưa đủ khả năng tài chính để đầu tư máy móc có áp dụng kỹ thuật tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng và năng suất sản phẩm.

- Bài học kinh nghiệm:

Đánh giá, tỉnh Bình Thuận là địa phương nằm liền kề tỉnh Đồng Nai có những điểm tương đồng về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, có cùng tuyến Quốc lộ đi ngang qua, những thành tựu về chế biến sâu trái thanh long của tỉnh Bình Thuận hoàn toàn có thể áp dụng cho tỉnh Đồng Nai. Nhằm định hướng phát triển thanh long trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới, rất cần sự quan tâm củalãnh đạo địa phương (UBND tỉnh), sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành (Sở Công Thương, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn…) để tăng cường hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa;tạo điều kiện hỗ trợ chính sách khuyến công cho cơ sở sản xuất thực phẩm và đồ uống từ thanh long như hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiến tiến vào sản xuất và tham gia Hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh.

Tham quan dây chuyền sấy thanh long khô bằng hệ thống sấy trong môi trường yếm khí tại công ty Cổ phần Rau quả sấy 12B (Tp. Phan Thiết – Tỉnh Bình Thuận)

Cần tập trung phát triển sản xuất thanh long đi vào chất lượng. Khuyến khích và đẩy mạnh phương pháp canh tác sản xuất thanh long theo quy trình sạch nhằm phát triển có hiệu quả, bền vững, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của con người.Để tránh tình trạng thu hoạch ồ ạt gây ra ùn ứ hàng dẫn đến tình trạng mất giá thanh long, khuyến khích phương pháp sử dụng đèn cho thanh long trái vụ, theo nhiều chu kỳ trên một diện tích canh tác giúp cho thu hoạch thanh long trải đều trong suốt chu kỳ./.

Zalo
news_detail-news