Tin Tức
Những ghi nhận, khảo sát sơ bộ tại Đồng Nai về triển khai Dự án an ninh năng lượng đô thị Việt Nam

Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (Tiếng Anh: United States Agency for International Developmentviết tắt: USAID) là một đơn vị thuộc chính phủ Liên bang Hoa Kỳ được giao việc điều hành viện trợ dân sự cho nước ngoài.

USAID hợp tác với Việt Nam cải thiện quản trị nhà nước; mở rộng tiếp cận giáo dục đại học có chất lượng; kiểm soát lây truyền HIV/AIDS và giải quyết các mối đe dọa an ninh y tế toàn cầu; nâng cao đời sống của người khuyết tật; giải quyết các thách thức về môi trường, bao gồm bảo tồn đa dạng sinh học, xử lý môi trường ô nhiễm dioxin và tiết kiệm năng lượng.

(Hình ảnh: Đại diện USAID trao tặng phần mềm và phần cứng mô phỏng hoạt động vận hành nhà máy điện... cho đại diện Bộ Công Thương).

Kể từ năm 2017, USAID và Bộ Công Thương đã hợp tác để hiện đại hóa các cơ chế, chính sách năng lượng quốc gia bao gồm đưa vào áp dụng cơ chế hợp đồng mua bán điện trực tiếp (DPPA) và tăng cường mở rộng sử dụng năng lượng tái tạo và khí thiên nhiên trong Quy hoạch Phát triển Điện 8 (PDP8).

  1. Dự án an ninh năng lượng đô thị Việt Nam.

Ngày 01/11/2019, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng với đại diện Bộ Công Thương Việt Nam tổ chức công bố Dự án an ninh năng lượng đô thị Việt Nam trị giá 14 triệu USD với mục tiêu tăng cường an ninh năng lượng đô thị tại Việt Nam.

Tại buổi công bố tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc USAID Bonnie Glick đã trao tặng Bộ Công Thương phần mềm PLEXOS và phần cứng đi kèm. Các công cụ tiên tiến này sẽ giúp Bộ Công Thương mô phỏng hoạt động vận hành của các nhà máy điện trong thời gian nhiều năm nhằm đặt ra những mục tiêu tối ưu về sản xuất và truyền tải năng lượng hiệu quả.

Dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam là một dự án được thực hiện trong 4 năm (2019-2023) do USAID tài trợ với kinh phí 14 triệu đô la với mục tiêu thúc đẩy triển khai những giải pháp năng lượng phân tán, tiên tiến ở một số khu vực đô thị được chọn tại Việt Nam, trong đó có những thành phố lớn trực thuộc trung ương như: TP. Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một số thành phố trực thuộc địa phương, trong đó dự kiến có TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam sẽ giúp giải quyết nhu cầu năng lượng đang gia tăng nhanh chóng tại Việt Nam và vấn đề ô nhiễm không khí ở các khu vực đô thị thông qua phối hợp với chính quyền các thành phố và tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp. Dự án sẽ hỗ trợ triển khai các giải pháp năng lượng phân tán tiên tiến như công nghệ điện mặt trời áp mái tại các hộ gia đình, công nghệ lưu điện thế hệ tiếp theo và các phương thức vận tải sạch hơn.

  1. Những ghi nhậnkhảo sát sơ bộ tại Đồng Nai.

Ngày 11/12/2019, đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã có buổi làm việc với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp, Sở Công Thương Đồng Nai nhằm khảo sát, nắm bắt tình hình an ninh năng lượng, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; triển khai giải pháp tiết kiệm năng lượng tái tạo, điện áp mái.

Qua trao đổi thông tin và đề xuất kiến nghị của Trung tâm, đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) đã ghi nhận để xem xét:

+ Phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp để tổ chức Hội thảo về năng lượng sạch với chủ đề “Những giải pháp năng lượng thông minh cho đô thị Việt Nam”;

+ Tổ chức khóa tập huấn về các giải pháp tiết kiệm năng lượng tái tạo, giới thiệu quy trình, công nghệ tiên tiến về điện áp mái.

+ Hỗ trợ đầu tư điện áp mái cho một số doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

+ Xem xét lựa chọn TP. Biên Hòa để hỗ trợ triển khai Dự án an ninh năng lượng đô thị. Đầu tư 01 hệ thống chiếu sáng thông minh để làm điểm cho khu vực.

Đồng Nai là địa phương có tiềm năng rất lớn phát triển điện mặt trời để phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng.Việc tìm kiếm những giải pháp thông minh để thúc đẩy phát triển năng lượng sạch đang ngày càng trở nên cấp thiết và quan trọng đối với sự phát triển bền vững của tỉnh. Dự án an ninh năng lượng đô thị khi được triển khai tại Đồng Nai sẽ mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường vô cùng thiết thực./.

 

Zalo
news_detail-news