Tin Tức
DOANH NGHIỆP ĐỒNG NAI CHỦ ĐỘNG TRIỂN KHAI NHIỀU GIẢI PHÁP SẢN XUẤT VÀ TIÊU DÙNG BỀN VỮNG

Để tiết kiệm nguồn tài nguyên năng lượng đang dần cạn kiệt, nhiều giải pháp nhằm sử dụng hiệu quả, tiết kiệm điện đã và đang được triển khai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trong đó một số giải pháp hiệu quả như: Chuyển sang sử dụng thiết bị, sản phẩm tiết kiệm điện; Phát triển năng lượng tái tạo; Phát huy sáng kiến cải tiến giúp giảm tiêu hao nhiên liệu trong sản xuất đang được ngành điện, chính quyền các cấp quan tâm.

* Nhiều cải tiến tiết kiệm hữu ích.

Tiết kiệm điện trong sản xuất để góp phần giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm là mục tiêu hướng đến của các doanh nghiệp (DN). Thời gian gần đây, nhiều DN đã chủ động đổi mới dây chuyền công nghệ, cải tiến thiết bị sản xuất, thay đổi thiết bị tiêu dùng để giảm tiêu tốn điện năng.

Là DN lớn chuyên gia công sản xuất giày cho thương hiệu Nike, trung bình mỗi tháng, Công ty TNHH Changshin Việt Nam (H.Vĩnh Cửu) tiêu thụ hàng chục ngàn kWh điện. Để tiết giảm chi phí điện năng, công ty chuyển sang sử dụng hoàn toàn bóng đèn Led; lắp đặt quạt thông gió, hệ thống làm mát từ dưới sàn ở các xưởng; đầu tư thiết bị hiện đại để thay thế những máy móc cũ và hao tốn điện, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả sử dụng. Đồng thời bọc bồn sấy, máy ép bằng tấm cách nhiệt giúp tiết kiệm khoảng 01 ngàn kWh điện/tháng.

 

Theo Công ty CP Vinacafé Biên Hòa trong nhiều năm qua đã thay đổi van lò hơi giúp hạn chế xì hơi trong quy trình sản xuất cà phê hòa tan, giúp công ty tiết kiệm hơn 700 triệu đồng/năm. Trước đây khi chưa có van cải tiến, một lượng lớn nhiệt năng cung cấp cho lò sấy bị xì ra bên ngoài, vừa gây nóng cho môi trường làm việc của người lao động vừa tốn điện năng. Sau một thời gian nghiên cứu, đề xuất giải pháp cuốn dây thép quanh các khe hở, thay đổi van, giúp bảo toàn gần 100% hơi trong lò, giảm thời gian và nhiên liệu trong quá trình rang xay cà phê.

Trong sản xuất nông nghiệp, nhiều mô hình tiết kiệm điện cũng được người dân triển khai. Như sử dụng đèn Led thay cho đèn sợi đốt, đèn compact giúp cây ra hoa trái vụ. “Bóng đèn Led giúp tiết kiệm được gần 2/3 chi phí tiền điện mà vẫn đảm bảo năng suất”. Cùng với đó, nhiều trang trại chuyển sang lắp đặt hệ thống tưới tự động để giảm lượng nước, giảm chi phí điện bơm nước.

* Phát triển nguồn năng lượng tái tạo

Đồng Nai là địa phương có sản lượng điện tiêu thụ lớn nhất cả nước, khoảng 14 tỷ kWh/năm, trung bình mỗi năm tăng trưởng hơn 7%. Thống kê của Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) cho thấy, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 865 ngàn khách hàng sử dụng điện lưới quốc gia, khoảng 75% sản lượng điện phục vụ cho sản xuất công nghiệp và xây dựng, 17% cho sinh hoạt, gần 4% cho tưới tiêu.

Để đảm bảo cung cấp đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch, phương án cung cấp điện. Trong đó có đầu tư cải tạo và xây dựng mới các công trình đường lưới điện 110kV, nâng cấp các trạm biến áp; xây dựng phương án vận hành, hoán chuyển các máy biến áp để hạn chế tình trạng quá tải gây mất điện; phối hợp với Sở Công Thương, các đoàn thể và địa phương tuyên truyền người dân bảo vệ hành lang lưới điện cao áp, sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Từ những giải pháp trên, mỗi năm có hàng trăm triệu kWh điện được tiết kiệm. Riêng năm 2020, Đồng Nai thực hiện tiết kiệm khoảng trên 300 triệu kWh điện, tương đương 2,2% tổng sản lượng điện thương phẩm.

Đánh giá về tiềm năng phát triển điện tái tạo, tỉnh Đồng Nai có nhiều tiềm năng, điều kiện thuận lợi cho việc phát triển điện mặt trời. Đó là bức xạ mặt trời đạt trung bình khoảng 1,85 ngàn kWh/m2/năm, tổng số giờ nắng trung bình khoảng 2,5 ngàn giờ/năm. Điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường và không bị cạn kiệt. Việc phát triển điện mặt trời không chỉ tiết kiệm tiền điện mà còn góp phần bảo vệ môi trường, giảm áp lực cung cấp cho ngành điện. Tính đến tháng 6-2020, PC Đồng Nai đã ký hợp đồng mua bán điện mặt trời với gần 2 ngàn khách hàng, tổng công suất lắp đặt là 40,5 ngàn kWp, sản lượng phát lên lưới hơn 8,8 triệu kWh.

Ngoài ra Đồng Nai hoàn toàn có thể phát triển điện từ rác thải. Hiện tại, Đồng Nai nằm trong nhóm các địa phương phát sinh chất thải (sinh hoạt, công nghiệp, y tế) lớn nhất cả nước. Quá trình đốt rác thải tại các khu xử lý chất thải tập trung phát ra lượng nhiệt lớn có thểlựa chọn công nghệ để phát điện Đồng thời chất thải chăn nuôi của tỉnh Đồng Nai khá lớn có thể  là tận dụng khí biogas từ các trang trại chăn nuôi để phát điện.

 

Từ lợi ích về kinh tế và môi trường đã được chứng minh trong thực tế, đến nay ngày càng có nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai quan tâm và áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn tại cơ sở mình. Một trong số đó là Công ty TNHH Nam Long (xã Long An, huyện Long Thành) chuyên về sản xuất găng tay cao su​. Năm 2014, doanh nghiệp quyết định đầu tư hơn 8,5 tỷ đồng cho hệ thống lò hơi mới sử dụng dầu FO, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường lại tiết kiệm cho công ty trên 200 triệu đồng mỗi tháng, tổng sản lượng công ty hằng năm gia tăng từ 10 - 12%. Năm 2019 doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống điện áp mái quy mô khoảng 400kva với kinh phí khoảng 8 tỷ đồng, sau gần 01 năm xét thấy hiệu quả dự án mang lại rất cao, tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng. Đến tháng 9 năm 2020 doanh nghiệp tiếp tục đầu tư hệ thống điện áp mái quy mô mở rộng tăng thêm khoảng 30kva được đầu tư từ nguồn hỗ trợ của kinh phí khuyến công năm 2020 gần 70.000.000đ và nguồn vốn tự có của doanh nghiệp.

Một minh chứng khác về hiệu quả của áp dụng sản xuất và tiêu dùng bền vững là Công ty TNHH Tương Lai (Xã Lộc An, huyện Long Thành) - đơn vị chuyên sản xuất  Nhựa kỹ thuật, nhựa công nghiệp, cao su kỹ thuật, phụ tùng ô tô xe máy, phụ tùng linh kiện nhựa công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Năm 2020 doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống điện áp mái quy mô khoảng 210kva với tổng kinh phí khoảng 03 tỷ đồng. Trong đó được hỗ trợ từ nguồn của kinh phí khuyến công năm 2020 gần 70.000.000đ và nguồn vốn tự có của doanh nghiệp. Hàng năm, Ban Lãnh đạo công ty đều tham gia các lớp tập huấn về sản xuất và tiêu dùng bền vững; cải tiến công nghệ, ứng dụng quy trình quản lý sản xuất tiên tiến hiện đại, đang từng bước đưa vào sử dụng quy trình sản xuất 5S. 

Zalo
news_detail-news