Khuyến công
TINH DẦU TRẦM THANH KHOAN – NIỀM TỰ HÀO CỦA PHỐ NÚI TÂN PHÚ

Ngày 15/12/2023 tại Cung triễn lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, Bộ Công Thương long trọng tổ chức Lễ tôn vinh và trao chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2023. Trong 06 sản phẩm của tỉnh Đồng Nai được tôn vinh, tinh dầu trầm nhãn hiệu Thanh Khoan là sản phẩm tinh dầu trầm duy nhất được vinh danh trong tổng số 173 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiểu cấp Quốc gia năm 2023.

Tại Việt Nam, trầm hương phân bố rải rác trong rừng rậm nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm, các khu rừng nguyên sinh thuộc các tỉnh vùng núi miền Trung, Tây Nguyên như Tuyên Quang, Hà Tĩnh, đặc biệt từ Quảng Bình, Thừa Thiên Huế cho đến Quảng Nam… Trong đó, Khánh Hóa được mệnh danh là xứ sở trầm hương, nơi sinh sống của những khu trầm lâu năm nhất đất nước ta. Trầm hương được sản sinh từ cây dó tự nhiên chỉ có trong rừng sâu, được con người khai thác, chiết xuất tạo ra tinh dầu trầm hương. Vì vậy, nhiều người khá bất ngờ khi một địa phương trong vùng Đông Nam Bộ như huyện Tân Phú của tỉnh Đồng Nai lại có thể làm chủ công nghệ sản xuất tinh dầu trầm hương từ cây dó bầu,

 Nghề tạo trầm và chưng cất tinh dầu trầm khởi phát tại huyện Tân Phú khoảng 25 năm trở lại đây và khá nổi tiếng. Vài chục năm về trước, cây dó bầu được người dân địa phương nhập giống về và trồng thử nghiệm ở một số xã trên địa bàn. Do phù hợp với thổ nhưỡng nên cây sinh trưởng và phát triển tốt. Chỉ ít năm sau, niềm vui của người dân như được nhân đôi khi một số nông dân, doanh nghiệp đã thành công trong việc kích trầm trên cây dó bầu. Từ đó, nghề chưng cất tinh dầu trầm cũng phát triển mạnh.

Anh Trương Tuấn Vũ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Trương Thanh Khoan cho biết, cha ông (Trương Thanh Khoan) chính là người sáng chế ra phương pháp kích thích cây dó để tạo trầm và ông cũng chính là người sáng lập công ty TNHH – MTV Trương Thanh Khoan. Ông Khoan có hàng chục năm gắn bó với nghề trầm hương, từ người lội rừng săn trầm đến trồng rừng dó bầu, tự tạo ra trầm hương. Ngoài sản phẩm chủ lực là chế phẩm kích thích cây dó để tạo trầm, Công ty TNHH MTV Trương Thanh Khoan đang cung cấp nhiều dòng sản phẩm về trầm hương ra thị trường như: tinh dầu, trầm cảnh, gỗ trầm, trầm mảnh…Năm 2018, ông Trương thanh Khoan được tặng Huân chương Lao động hạng ba, là nông dân Việt Nam xuất sắc nhờ sáng chế “phương pháp kích thích cây dó để tạo trầm” mang lại hiệu quả cao. Rất tiếc, ông Khoan đã qua đời trong một tai nạn và hiện nay anh Trương Tuấn Vũ là người kế tục sự nghiệp làm trầm hương của cha anh để lại.

Cùng quan điểm với cha anh trước đây, anh Trương Tuấn Vũ cho rằng trầm hương Việt thực sự tốt và từng được thế giới biết tiếng, đánh giá cao về chất lượng.  Giá gỗ trầm cho đến tinh dầu trầm từ cây dó bầu trồng của Việt Nam ngày một rẻ hơn trong khi thị trường thế giới không ngừng tăng giá. Tình trạng hàng giả, hàng nhái, trầm bẩn tràn lan đã đánh mất dần uy tín của trầm hương Việt Nam khiến trầm hương Việt nam dù là hàng tốt nhưng giá bán trên thị trường chưa thực sự tốt.  Đây là một thiệt thòi rất lớn cho người làm trầm hương vì trầm hương Việt Nam từng được nhiều quốc gia biết tiếng.

Dầu trầm có chứa nhiều dược tính quý vì trong các loại hương thơm, hương trầm là thứ hương quyến rũ và không phai nhạt theo thời gian nên chất định hương được tìm thấy trong dầu trầm được sử dụng để chế tạo các loại nước hoa cao cấp nhất nhưng để phát huy được những giá trị này, yêu cầu đầu tiên là phải làm ra trầm hương sạch. Theo cha gắn bó với nghề trầm hương suốt hơn 20 năm, anh Trương Tuấn Vũ hiểu rất rõ những trăn trở và mong muốn của cha mình. Vì vậy, tạm gác lại công việc kinh doanh của bản thân, anh tiếp tục theo đuổi con đường mà cha anh đã chọn, đó là làm trầm sạch và xây dựng uy tín cho trầm Việt bằng chất lượng và một thương hiệu mang tính toàn cầu.  

Với kinh nghiệm nhiều năm chưng cất tinh dầu trầm, Công ty TNHH MTV Trương Thanh Khoan đã cải tiến thành công thiết bị chưng cất kết hợp ứng dụng phương pháp mới trong chưng cất tinh dầu trầm, từ đó cho ra lượng tinh dầu nhiều hơn, thơm hơn, đặc biệt là tinh dầu thuần chất, đậm đặc hơn. Anh Trương Tuấn Vũ cho biết, tinh dầu trầm hương ngày càng thu hút khách nước ngoài đặt hàng xuất khẩu nên cần làm đầy đủ các kiểm nghiệm về chất lượng để chứng minh độ an toàn, hàm lượng tinh dầu của sản phẩm này. Tinh dầu trầm hương có giá trị cao nên ngoài việc đảm bảo uy tín chất lượng còn phải quan tâm đến bao bì nhãn mác bởi trong thương mại quốc tế, bao bì sản phẩm được coi là một tiêu chuẩn chất lượng rất quan trọng.  

Hiện tại Công ty TNHH MTV Trương Thanh Khoan đang cung cấp cho thị trường nhiều loại sản phẩm tinh dầu trầm hương cao cấp thương hiệu Thanh Khoan. Giá bán tùy theo loại từ 600 đến  800 đồng/10ml. Trong chuyến công tác tham dự Lễ tôn vinh và trao chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2023, chia sẻ về định hướng phát triển trầm hương trong tương lai, anh Trương Tuấn Vũ cho rằng vấn đề tạo thương hiệu cho các sản phẩm trầm hương sạch rất cần sự nỗ lực không chỉ riêng đơn vị chưng cất tinh dầu trầm mà là tất cả người dân trồng trầm trong và ngoài địa bàn tỉnh thì mới có được nguồn nguyên liệu ổn định và bảo đảm chất lượng. Có nguyên liệu sạch thì mới có những sản phẩm trầm hương sạch. Muốn được như vậy phải xây dựng chuỗi liên kết trong quá trình tạo trầm, bảo đảm tất cả trầm hương đúng chuẩn sạch, có như thế mới yên tâm về chất lượng được đầu vào của sản phẩm. Anh Trương Tuấn Vũ tin rằng với sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương huyện Tân Phú, dự án phát triển nghề trầm hương sẽ đạt được mục tiêu đề ra, đưa tinh dầu trầm hương trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng phố núi Tân Phú. Theo đó, thương hiệu tinh dầu trầm Thanh Khoan cũng sẽ dần trở thành thương hiệu toàn cầu trong tương lai không xa./.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Zalo
news_detail-news