Căn cứ vào Quyết định số 148/QĐ-SCT của Sở Công Thương ngày 19/7/2022 về việc phê duyệt đề án khuyến công địa phương năm 2022 “ Tổ chức đoàn khảo sát, học tập kinh nghiệm công tác khuyến công và sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm, đồ uống tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng năm 2022”. Được sự chỉ đạo của Sở Công Thương. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp Đồng Nai Tổ chức đoàn khảo sát, học tập kinh nghiệm công tác khuyến công và sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm, đồ uống tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng năm 2022, từ ngày 16 – ngày 23/8/2022. Thành phần đoàn công tác theo đề án gồm: Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến Công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp, Đài Phát thanh Truyền hình Đồng Nai, Phòng Kinh tế/Kinh tế Hạ tầng huyện Định Quán, Thống Nhất, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ, Trảng Bom, thành phố Long Khánh, một số cơ sở công nghiệp nông thôn sản xuất chế biến nông sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Chí Phương - Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai Trưởng đoàn công tác đến tham quan Công ty TNHHTM Chế Biến Hải Sản Đầm sen - tỉnh Bình Thuận
Thời gian qua, triển khai kế hoạch khuyến công hàng năm, Trung tâm Khuyến công & Tư vấn Phát triển Công nghiệp tỉnh Đồng Nai đã tổ chức các đoàn học tập kinh nghiệm tại các tỉnh về công tác khuyến công và lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm. Nhìn chung, việc tổ chức các hoạt động học tập kinh nghiệm tại các tỉnh bạn đã mang lại một số kinh nghiệm thiết thực có thể áp dụng hiệu quả tại địa phương về công tác khuyến công và nắm bắt các thông tin liên quan đến công tác quản lý, lĩnh vực ngành nghề có thể vận dụng vào thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn (CSCNNT) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Một số CSCNNT qua các chuyến đi học tập kinh nghiệm đã tìm được cơ hội liên kết, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ nông sản chế biến như: Cơ sở Cường Hoa, Hộ Kinh Doanh Toàn Dương huyện Thống Nhất - Cơ sở Nước tương Hoa sen, Cơ sở sản xuất meo nấm Phương Linh - Thành Phố Long Khánh, Công ty TNHH SXTM Thuận Hương – huyện Định Quán…
Đoàn đến tham quan, làm việc, trao đổi kinh nghiệm tại Công ty TNHH Vietfarm GC.Food - tỉnh Ninh Thuận
Mặc dù là địa phương có nhiều loại trái cây, rau củ có tiềm năng chế biến sâu đáp ứng thị trường nội địa và xuất khẩu nhưng trong lĩnh vực công nghiệp nông thôn do qui mô nhỏ lẻ, tự phát, phương pháp sản xuất còn mang tính thủ công truyền thống, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất đồ uống nên chưa tạo ra giá trị cao cho nông sản địa phương Theo số liệu Cục Thống kê, trên địa bàn tỉnh có 9.795 CSCNNT. Trong đó, số cơ sở hoạt động chế biến nông sản, thực phẩm chiếm 24%. Một số địa phương có hoạt động mạnh về chế biến nông sản, thực phẩm như: Định Quán, Thống Nhất, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Long Khánh, Biên Hòa.
Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh chưa có nhiều CSCNNT đầu tư quy trình công nghệ cũng như ứng dụng máy móc tiên tiến để sản xuất đạt chuẩn từ chất lượng đến mẫu mã bao bì sản phẩm nên việc xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản, thực phẩm còn rất nhiều khó khăn. Nhìn tổng thể, ngành chế biến nông sản, thực phẩm và đồ uống trên địa bàn tỉnh chưa khai thác hết lợi thế của địa phương. Trong khi một số tỉnh lân cận như Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng đã và đang khai thác rất tốt tiềm năng nguyên liệu sẵn có tại địa phương để phát triển sản xuất, chế biến sâu nông sản, thực phẩm, đồ uống.
Đoàn đến và Làm việc với Trung tâm Khuyến công và TVPTCN tỉnh Lâm Đồng
Việc tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm công tác quản lý Nhà nước về khuyến công và tạo điều kiện cho các CSCNNT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tiếp cận và tìm hiểu công nghệ chế biến nông sản, thực phẩm và đồ uống không chỉ làm gia tăng giá trị nông sản, đa dạng hóa sản phẩm mà còn có có ý nghĩa rất lớn trong việc định hướng phát triển ngành chế biến trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới. Đồng thời, qua chuyến học tập kinh nghiệm, CSCNNT có thể tìm kiếm đối tác liên doanh liên kết, hợp tác kinh doanh mở rộng thị trưởng./.