Căn cứ Kế hoạch số 52/KH-BCĐ ngày 31/3/2023 của Ban chỉ đạo Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” Đồng Nai năm 2023. Chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” được Sở Công Thương lựa chọn làm chủ đề chính để xây dựng Kế hoạch số 1737/KH-SCT về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 của ngành công thương triển khai tại cơ sở và đồng thời gửi đến các địa phương. Thời gian thực hiện từ 15/4/2023 đến 15/5/2023 với phạm vi triển khai trên toàn tỉnh Đồng Nai
Mục tiêu của kế hoạch triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Đồng thời nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định, trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, Sở Công Thương sẽ tổ chức các hoạt động chính được triển khai như sau:
- Phối hợp Sở Y tế cùng các Sở, ban, ngành, địa phương tham gia tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2022 và triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023.
- Thông qua các phương tiện truyên thông như phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai xây dựng chuyên đề, đưa tin về hoạt động triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Viết bài, gửi tin về hoạt động triển khai để đăng trên website của Sở, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp, của bản tin công nghiệp - thương mại, bản tin Khuyến công.
- Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn. Đồng thời phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương... gắn với xây dựng bản đồ sản xuất nông sản thực phẩm an toàn và đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm.
- Đối với đối tượng là người tiêu dùng thực phẩm: Cần tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ mình trong an toàn thực phẩm. Đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Kiên quyết tẩy chay các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm. Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; Không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023: Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với thành phần gồm: Sở Công Thương, Trung tâm Kiểm nghiệm Đồng Nai, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Phát triển Nông thôn và Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản sẽ làm việc với Ban chỉ đạo Bảo đảm vệ san toàn thực phẩm cấp huyện thuộc các địa bàn huyện Cẩm Mỹ và huyện Vĩnh Cửu. Theo quy định tại Điều 67 Luật An toàn thực phẩm; Kiểm tra về an toàn thực phẩm thực hiện theo quy định tại các Điều 68, 69, 70 Luật an toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Liên Bộ ban hành Đoàn thanh tra, kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm/nhóm sản phẩm: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm..... Kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh cung cấp hàng hóa, thực phẩm cho hộ kinh doanh tại chợ phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm trong đợt kiểm tra của Đoàn liên ngành kiểm tra công tác quản lý về chợ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong năm 2022 và các sản phẩm/nhóm sản phẩm do ngành công thương quản lý theo phân công, phân cấp.