Khuyến công
TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG KHUYẾN CÔNG VÀ TƯ VẤN 09 THÁNG ĐẦU NĂM 2022

Qua 09 tháng thực hiện, công tác triển khai các hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh năm 2022 đã từng bước giúp cho các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) định hướng đầu tư đúng và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng CNNT theo kế hoạch đề ra.
Triển khai Kế hoạch số 65/KH-UBND ngày 24/3/2022 của UBND tỉnh về Kế hoạch khuyến công tỉnh Đồng Nai năm 2022, trong 9 tháng năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp (Trung tâm) tập trung rà soát điều kiện hoạt động sản xuất của cơ sở CNNT là đơn vị thụ hưởng của các đề án khuyến công năm 2022 theo đăng ký kế hoạch của UBND cấp huyện để lựa chọn xây dựng đề án khuyến công khả thi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. 
Điển hình nhất trong 9 tháng đầu năm, Trung tâm đã hoàn thành giải ngân các đề án khuyến công hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị cho: Công ty TNHH Tương Lai (huyện Long Thành); Công ty TNHH Tam Hiệp Thành (huyện Vĩnh cửu); Công ty TNHH Anh Nghĩa ANCL, Công ty Cổ phần Thực phẩm CoCo Việt Nam (huyện trảng Bom). Song song đó, khẩn trương xây dựng và triển khai ngay các đề án đã được phê duyệt như: Tuyên truyền; Bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu; Xét tặng danh hiệu Nghệ nhân, Thợ giỏi, Người có công đưa nghề về địa phương; Học tập kinh nghiệm; Hội chợ triển lãm; Nâng cao năng lực quản lý; Ứng dụng máy móc thiết bị trình UBND tỉnh, Sở Công Thương phê duyệt để kịp thời triển khai đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công thương địa phương tham quan gian hàng hội chợ của Trung tâm tại tỉnh Ninh Thuận.

Trong đó, bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu đã có 18 sản phẩm được đưa tham gia bình chọn cấp khu vực phía Nam (dự kiến lễ tôn vinh sẽ được tổ chức vào ngày 13/10/2022 sắp tới). Về chương trình học tập kinh nghiệm, từ ngày 16/8- 22/8/2022, Trung tâm đã tổ chức đoàn công tác khảo sát học tập kinh nghiệm về công tác khuyến công, tham quan các cơ sở sản xuất chế biến nông sản, thực phẩm, đồ uống tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Lâm Đồng. Qua đó đánh giá lại thế mạnh của địa phương và các tỉnh về ngành nghề chế biến nông sản, thực phẩm để đề ra các biện pháp hỗ trợ hình thành các mối liên kết lâu dài về nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm cho cơ sở CNNT. Tham gia hội chợ Ninh Thuận từ ngày 18/8 – 24/8, Trung tâm đã vận động, trưng bày, giới thiệu sản phẩm của 28 cơ sở/doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm công nghiệp chế biến, thủ công mỹ nghệ, máy móc thiết bị cơ khí, công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh với hơn 72 loại sản phẩm các loại. Chương trình nâng cao năng lực quản lý cho các cơ sở CNNT trong quý 03 vừa qua cũng đã thu hút được hơn 150 học viên là các cán bộ quản lý, giám đốc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hợp tác xã, chủ các hộ kinh doanh, chủ trang trại, đoàn thanh niên, doanh nghiệp tiềm năng tại các huyện: Nhơn Trạch, Xuân Lộc và Tân Phú.
Triển khai đề án tuyên truyền, Trung tâm đã xây dựng 18 chuyên đề khuyến công phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai; xây dựng và phát hành 1.200 cuốn Bản tin khuyến công (quý 1, 2, 3) đến các đọc giả là các cơ sở CNNT, các cơ quan ban ngành và các cán bộ đang thực hiện công tác khuyến công nói riêng và các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh nói chung. Duy trì cập nhật website và cơ sở dữ liệu ngành Công Thương cũng đã phần nào giúp các cơ sở CNNT quảng bá được hình ảnh doanh nghiệp mình nhiều hơn. 
Bên cạnh đó, nằm trong chương trình trọng tâm của năm, đề án “Thành lập và duy trì mạng lưới cộng tác viên khuyến công giai đoạn 2020 – 2025”, Trung tâm đã tham mưu Sở Công thương ban hành Quyết định công nhận và thực hiện ký kết hợp đồng với 65 cộng tác viên các huyện, xã trên địa bàn tỉnh, dần hướng tới hoàn thiện mạng lưới cộng tác viên  để hỗ trợ, phục vụ cho công tác triển khai, thực hiện nhiệm vụ khuyến công ngày một sâu rộng hơn đến từng địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc. Bên cạnh đó, việc trau dồi kiến thức khuyến công cũng như phổ biến rộng rãi các hình thức hỗ trợ liên quan đến các chương trình khuyến công địa phương, khuyến công quốc gia vẫn đang được Trung tâm chú trọng tuyên truyền cho các cộng tác viên tại các kỳ họp được tổ chức vào mỗi quý và trong những chương trình tập huấn, học tập kinh nghiệm. Từ đó, giúp các cộng tác viên nắm vững hơn các hình thức hỗ trợ về khuyến công nhằm kịp thời đề xuất chương trình hỗ trợ cho các cơ sở CNNT đang có nhu cầu tiếp cận chính sách khuyến công, hướng tới hoàn thiện quy trình sản xuất theo hướng hiện đại hóa, công nghiệp hóa. 

Đoàn công tác của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN tỉnh Đồng Nai học tập kinh nghiệm tại tỉnh Lâm Đồng


Đối với việc triển khai, thực hiện công tác tư vấn công nghiệp, Trung tâm sẽ tập trung hoàn tất các hợp đồng đã ký kết, đồng thời tìm hiểu, ký kết các hợp đồng mới thuộc lĩnh vực thiết kế quy hoạch các cụm công nghiệp, khu dân cư, tái định cư; Các lĩnh vực tư vấn quản lý dự án; Tư vấn đấu thầu, thiết kế; Tư vấn giám sát thi công; Tư vấn thẩm tra thiết kế kỹ thuật thi công – TDT. Tiếp tục tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các hợp đồng tư vấn, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và đạt hiệu quả đề ra.
Nhìn chung, qua 09 tháng triển khai, các chương trình, đề án khuyến công của Trung tâm đã và đang triển khai cơ bản đạt được khối lượng công việc và tiến độ theo kế hoạch đề ra. Ước 09 tháng năm 2022, Trung tâm chỉ mới giải ngân trên 2,4 tỷ đồng kinh phí khuyến công địa phương, đạt 34,8% kinh phí được giao sử dụng. Theo đó, những tháng còn lại của năm sẽ là cuộc chạy đua nước rút của tập thể cán bộ, viên chức Trung tâm để hoàn thành kế hoạch kinh phí của năm 2022. 
Trong 03 tháng còn lại của năm, Trung tâm sẽ tập trung hoàn thành các đề án, nhiệm vụ đã và đang triển khai. Song song đó, khẩn trương xây dựng, triển khai và hoàn thành các đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị trong sản xuất CNNT theo chỉ tiêu kế hoạch khuyến công năm 2022. Đồng thời, hoàn thành xây dựng dự thảo kế hoạch khuyến công năm 2023 trình Sở Công Thương triển khai lấy ý kiến góp ý của các sở ngành, địa phương để tổng hợp trình UBND tỉnh trong tháng 01/2023./.

 

Zalo
news_detail-news