Cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn Long Khánh phát triển bền vững khi chú trọng sức khỏe người tiêu dùng
Lượt xem: 532

Đầu tư đổi mới công nghệ, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và cải tiến về mẫu mã, nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng đón nhận. Không dừng lại ở đó, nhiều cơ sở còn đặt mục tiêu mở rộng quy mô và sản xuất theo các tiêu chuẩn cao hơn, nhằm đưa sản phẩm vươn xa hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người tiêu dùng gần xa

Đầu tư đổi mới công nghệ, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và cải tiến về mẫu mã, nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng đón nhận. Không dừng lại ở đó, nhiều cơ sở còn đặt mục tiêu mở rộng quy mô và sản xuất theo các tiêu chuẩn cao hơn, nhằm đưa sản phẩm vươn xa hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người tiêu dùng gần xa. Cơ sở sản xuất nước chấm Hoa Sen và công ty TNHH Khổ qua rừng Hiệp Vân Tp. Long Khánh là hai trong số các doanh nghiệp gặt hái thành công nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

( Sản phẩm trưng bày của Cơ sở nước chấm Hoa sen , TP. Long Khánh)

Có mặt trên thị trường gần 30 năm, đến nay Cơ sở nước chấm Hoa Sen, phường Suối Tre, Tp. Long Khánh đã có 3 xưởng sản xuất ở Đồng Nai và Bình Thuận. Cơ sở nước chấm Hoa Sen là một trong ít những cơ sở trên địa bàn chuyên sản xuất các loại nước chấm và gia vị được thị trường tín nhiệm. Hiện sản phẩm của Cơ sở Hoa Sen đã hiện diện ở một số tỉnh khu vực phía Nam và nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Ngoài thế mạnh là sản phẩm tương hột, cơ sở đã mở rộng trên 30 nhãn hàng khác nhằm làm phong phú các sản phẩm của mình. Các sản phẩm là thế mạnh của Hoa Sen phải kể đến như: Tương hột đậu nành, Tương đen, Tương cay, Tương ớt gói, Tương cà, Tương xí muội, Nước tương, Muối ớt xanh, Sa tế, Nước mắm nhỉ đóng chai. Đặt biệt, tương hột được sản xuất bằng phương pháp cổ truyền.

 

Trước đây, tương được nấu trên những lò than củi trong nhiều giờ, nhưng nay nhờ công nghệ hiện đại, những lò than được thay bằng lò hơi, thời gian chỉ khoảng nửa giờ là tương chín vàng, mùi thơm tỏa ra.

Để đảm bảo tốt hơn nữa vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Cơ sở Hoa Sen đã đầu tư hệ thống lò nấu inox 100% tự động khép kín. Việc áp dụng khoa học tiên tiến đã cho ra sản phẩm đồng đều và không có bất kỳ chất độc lạ nào sinh ra, rất tốt cho sức khỏe. Nhận định được tầm quan trọng của vấn đề này, Cơ sở Nước chấm Hoa Sen đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất nước chấm với công nghệ hiện đại để sản xuất các loại gia vị vốn rất bình dân này. Tất cả các công đoạn sản xuất tương đều được kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo 100% an toàn vệ sinh thực phẩm. Các sản phẩm đều đã được đăng ký sở hữu trí tuệ, ngoài ra còn được cấp đầy đủ chứng nhận an toàn của các cơ quan chức năng.

Định hướng phát triển trong tương lai, việc nâng lên thành công ty hướng đến sản xuất theo các tiêu chuẩn cao hơn. Ông Trần Trí Dũng– Quản lý cơ sở nước chấm Hoa Sen cho biết trước đây tương được lên men tự nhiên theo kinh nghiệm, quá trình lên men có thể bị lẫn vào những con men tạp. Nhưng từ khi ứng dụng khoa học vào sản xuất đã đảm bảo tuyệt đối không còn men tạp nào. Để có một loại men tốt nhất, Hoa sen đã đầu tư hẳn một phòng chuyên dụng tiệt trùng cấy và nhân những con giống đã được tuyển chọn phân lập từ nguồn giống nhập khẩu. Phòng ủ tương cũng trong không gian vô trùng, người vào phòng ủ phải mặc đồ bảo hộ, đeo bao tay diệt khuẩn. Nấu tương bằng hệ thống lò điện, kiểm soát được nhiệt độ. Tương đạt thì ửng lên màu vàng hoa cau ươm đồng nhất. Một số dòng sản phẩm nước chấm của Hoa Sen được UBND tỉnh Đồng Nai cấp chứng nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu nhiều năm liền.

( SP. Trà khổ qua rừng – Công ty TNHH Khổ qua rừng Hiệp Vân)

Cũng trong địa bàn Long Khánh đầu năm 2019, sản phẩm trà túi lọc khổ qua rừng của Công ty TNHH Khổ qua rừng Hiệp Vân phường Xuân Tân, Tp.Long Khánh được chọn là một  trong 12 sản phẩm tiêu biểu để xây dựng mô hình điểm trong chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Đồng Nai, giai đoạn 2019-2020. Từ một cơ sở sản xuất nhỏ của gia đình, đầu năm 2018, chủ cơ sở Hiệp Vân thành lập công ty để thuận tiện hơn trong việc kinh doanh và quảng bá sản phẩm.

Từ thành công ban đầu, những sản phẩm nối tiếp theo đó là khổ qua rừng xá xíu, khổ qua rừng nhồi thịt, nhồi cá thác lác, đọt khổ qua rừng sạch dùng để nấu canh và nhúng lẩu... đã được các quán ăn, nhà hàng tại Long Khánh và một số tỉnh, thành trong cả nước đón nhận. Ngoài ra, Công ty TNHH Khổ qua rừng Hiệp Vân còn sở hữu những sản phẩm cao cấp khác, có đầu tư về kỹ thuật như: trà túi lọc, viên nang tinh chất khổ qua rừng, bột và cao từ khổ qua rừng. Hiện có hơn 10 dòng sản phẩm cả tươi và khô được làm từ khổ qua, chủ lực vẫn là trà. Mỗi sản phẩm được chế biến theo một công thức riêng.

Để sản phẩm được chấp nhận trên thị trường, Hiệp Vân phải tuân thủ tất cả các quy trình kiểm tra từ cơ quan chức năng, đặc biệt là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, các sản phẩm từ khổ qua rừng của Công ty TNHH khổ qua rừng Hiệp Vân đang được thị trường đón nhận rất tích cực, ngày càng có nhiều đơn đặt hàng hơn.

Sản phẩm của Khổ qua rừng Hiệp Vân được sản xuất và chế biến hoàn toàn từ nguồn nguyên liệu khổ qua rừng nên đảm bảo được thành phần dinh dưỡng, dược tính vốn có trong khổ qua.

Để có đủ nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, năm 2018, sau khi nâng cấp cơ sở chế biến lên thành Công ty TNHH, Doanh nghiệp này đã đứng ra ký hợp đồng trồng và tiêu thụ khổ qua rừng với 3 HTX xã gồm: HTX rau sạch Xuân Phú, HTX rau sạch Suối Cát, HTX rau hữu cơ Nhà tui cùng hơn 10 hộ nông dân khác để ổn định diện tích vùng nguyên liệu hơn 20 ha. Doanh nghiệp còn mua thêm 1 ha đất để trồng khổ qua.

Nhận thấy muốn phát triển, doanh nghiệp đã không ngừng đầu tư phát triển sản phẩm, từ bao bì, mẫu mã đến chất lượng sản phẩm, cũng như không ngừng đưa ra thị trường sản phẩm mới từ khổ qua rừng để đa dạng sản phẩm hơn. Để tiếp cận người tiêu dùng, một mặt doanh nghiệp phát triển kênh bán hàng ở các chợ, qua bạn bè, qua mạng xã hội; một mặt tích cực tham gia giới thiệu sản phẩm với đối tác ở các hội chợ. Nhờ đó, sản phẩm khổ qua rừng Hiệp Vân được phổ biến rộng hơn, khách hàng cũng tăng theo từng năm.

Việc phát triển của doanh nghiệp còn góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 5 lao động thường xuyên và hàng chục lao động gián tiếp khác với thu nhập ổn định.

Không ngừng nỗ lực, không ngừng phát triển. Công ty Khổ qua rừng Hiệp Vân được nhiều khách hàng biết đến và ủng hộ. Bên cạnh đó, sản phẩm của công ty còn vinh dự đón nhận được nhiều giải thưởng như: Sản phẩm hàng Việt Nam được người tiêu dùng bình chọn top 10 sản phẩm ưa chuộng nhất. Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu tỉnh Đồng Nai năm 2018. Đặc biệt, sản phẩm trà túi lọc khổ qua rừng được chọn là sản phẩm tiêu biểu xây dựng mô hình điểm trong chương trình OCOP của tỉnh Đồng Nai./.

 

Zalo
ocop_detail-product