Khuyến công
Công Ty CP Đồng Phú Cường Tiên phong đưa sản xuất công nghiệp về với người lao động vùng nông thôn.

Cụm công nghiệp Phú Cường, huyện Định Quán có tổng diện tích hơn 44 héc ta, trong đó có 27 ha đất xây dựng nhà xưởng, kho bãi…, khu nhà công nhân 4ha. Dự kiến, khi đi vào hoạt động sẽ thu hút khoảng 20 doanh nghiệp đầu tư, tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động trực tiếp làm việc ở các nhà máy và hơn 2.000 lao động gián tiếp làm dịch vụ liên quan trên địa bàn cụm công nghiệp.

 Công ty CP Đồng Phú Cường là doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào cụm và đi vào hoạt động từ tháng 5/2014 với ngành nghề chính là sản xuất may công nghiệp. Giai đoạn 1, công ty đã đầu tư 20 chuyền máy và tuyển dụng gần 1.000 lao động phục vụ sản xuất. Công ty đã tạo niềm vui và phấn khởi cho người dân địa phương ổn định việc làm sau khi thực hiện chính sách giải tỏa, di dời phục vụ cho việc thành lập cụm công nghiệp theo chủ trưởng của Tỉnh.

Theo ông Lê Tấn Tài - Giám đốc công ty CP Đồng Phú Cường cho biết: công ty chọn Cụm công nghiệp Phú Cường làm địa điểm đầu tư xây dựng vì có những lợi thế như:

  • Tại khu vực chưa phát triển về công nghiệp, đây là một lợi thế trong chiến lược “đi trước đón đầu” phát triển lâu dài của đơn vị do không phải đối đầu cạnh tranh với nhiều đơn vị cùng ngành nghề.
  • Vị trí cụm công nghiệp nằm  giáp ranh giữa hai huyện Định Quán và Thống Nhất, thuận lợi về giao thông và vận chuyển hàng hóa.
  • Vùng dân cư lân cận cụm công nghiệp có nguồn lao động dồi dào thuận lợi cho việc tuyển dụng nguồn nhân lực….

Bước đầu thành lập, Công ty gặp không ít khó khăn trong việc tuyển dụng và đào tạo tay nghề cho người lao động, khâu quản lý và điều hành. Được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ phía các cấp chính quyền địa phương, các sở  ngành chức năng, đến nay công ty đã đi vào hoạt động sảng xuất ổn định, đúng theo kế hoạch đề ra. Triển khai chương trình khuyến công quốc gia năm 2014, tháng 6/2014 Trung tâm Khuyến công tổ chức khai giảng các lớp đào tạo nghề may công nghiệp cho 450 học viên tại địa phương nhằm hỗ trợ kịp thời nguồn nhân lực phục vụ hoạt động sản xuất của công ty. Sau 3 tháng đào tạo nghề, 100% học viên đã hoàn thành khóa học và được trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cấp chứng chỉ sơ cấp nghề. Kết thúc khóa học, Trung tâm khuyến công tiến hành bàn giao toàn bộ học viên học nghề cho Công ty CP Đồng Phú Cường tiếp nhận vào làm việc, tạo công ăn việc làm và tiếp tục đào tạo nâng cao tay nghề phục vụ nhu cầu hoạt động sản xuất tại đơn vị. Nhờ vậy, công ty đã hoàn thành những đơn hàng xuất khẩu đầu tiên sang Pháp đúng tiến độ và đạt yêu cầu của khách hàng.

Đến nay, hơn bốn tháng đi vào hoạt động công ty đã đạt doanh thu khoảng 1 triệu USD, theo đánh giá của công ty so với các công ty cùng ngành nghề trong thời điểm khó khăn chung của nền kinh tế với mức doanh thu và sản lượng hiện nay công ty đã đạt gần bằng 4 năm hoạt động của một số đơn vị nhỏ cùng ngành may mặc và đó cũng là một trong những thành công đầu tiên mà đơn vị đã gặt hái được nhờ có một lực lượng lao động tốt và nguồn hàng sản xuất ổn định. Sự nhạy bén và năng động của nguồn lực lao động trẻ đã giúp cho công ty đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành kế hoạch năm đầu tiên về đích sớm nhất.

Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục sản xuất các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường các nước Châu Âu, Nhật bản, Hoa kỳ và một số nước khác. Theo kế hoạch xây dựng và đầu tư của công ty giai đoạn 2 từ tháng 9/2014 đến tháng 2/2015 công ty sẽ tiến hành xây dựng khoảng 7.200m2, bố trí  28 chuyền sản xuất với 1.232 lao động. Giai đoạn 3 từ tháng 10/2015 đến tháng 2/2016 công ty dự kiến xây dựng 4.100m2, bố trí 16 chuyền sản xuất với 704 lao động. Nhiệm vụ trước mắt của công ty trong thời gian tới phải hoàn thành kịp tiến độ xây dựng nhà xưởng theo đúng kế hoạch đề ra, đồng thời hoàn thành sản xuất 4,5 triệu sản phẩm theo kế hoạch 6 tháng tiếp theo của công ty.

Với môi trường cạnh tranh gắt gao như hiện nay, Công ty CP Đồng Phú Cường luôn xác định muốn tồn tại và phát triển phải được sự tin cậy và ủng hộ của khách hàng. Để có được điều đó, toàn thể cán bộ - công nhân viên công ty phải quán triệt được phương châm: “ Đáp ứng mọi yêu cầu thỏa thuận với khách hàng, luôn coi chất lượng sản phẩm và tiến độ giao hàng là yếu tố quyết định để khách hàng đến với công ty”. Khi bước vào làm việc tại công ty mỗi cán bộ- lao động được tuyển dụng đều phải nắm vững phương châm trên và nghiêm túc thực hiện, trở thành nền tảng văn hóa doanh nghiệp, đảm bảo luôn được duy trì và phát huy hiệu quả.

Cụm công nghiệp Phú Cường huyện Định Quán là cụm hình thành đi vào hoạt động sớm nhất trong năm cụm công nghiệp thí điểm của Chương trình chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2011 – 2015, đưa sản xuất công nghiệp về vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn theo hướng “ly nông mà không ly hương”. Sự thành công của cụm  công nghiệp Phú Cường huyện Định Quán góp phần phần thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp – dịch vụ, tăng thu ngân sách, đóng góp vào sự phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương, làm thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa./.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Zalo
news_detail-news