Khuyến công
NGƯỜI PHỤ NỮ ĐƯA NGHỀ MAY PHÁP PHỤC VỀ ĐỊA PHƯƠNG

Công ty TNHH MTV Thanh Huyền, đóng tại xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh. Tiền thân của Công ty là cơ sở may pháp phục Thanh Huyền hoạt động từ năm 2012 với số lao động ban đầu là 5 người, vốn đầu tư chỉ vài triệu đồng triệu đồng.

 

Vợ chồng chị Huyền tham gia các khóa học năng cao năng lực quản lý của tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Đến tham quan xưởng may của Công ty TNHH MTV Thanh Huyền, vui vẻ tiếp chúng tôi là chị Đào Thanh Huyền – Giám đốc công ty cho biết cơ duyên gắn bó với nghề của chị thất thú vị và đáng ngưỡng mộ về ý chí vượt khó vươn lên tạo nên thành công trong sự nghiệp của người phụ nữ trẻ như chị.

Là người con trong một gia đình nghèo của quê hương Lệ Thủy - Quảng Bình, một vùng quê nghèo quanh năm phải hứng chịu những trận mưa bão, lũ lụt, hạn hán. Vì hoàn cảnh kinh tế gia đình, ý thức được sự khó khăn của cha mẹ, năm 1992, ở tuổi 18, chị đã thoát ly gia đình  một mình di cư vào Nam làm công nhân ở một xí nghiệp may ở Quận Tân Bình để kiếm tiền sinh sống và phụ giúp cha mẹ. Năm 2000, chị lập gia đình và vơ chồng chị thuê nhà trọ ở xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn gần chùa Hoằng Pháp. Mổi chiều khi đi làm về, chị hay sang viếng lễ và ngồi chơi trước sân chùa. Nhìn dòng người vô ra lễ Phật với nhiều trang phục đơn giản cũng có, lòe loẹt cũng có. Thoáng nghĩ, đây là nơi trang nghiêm, những người đến lễ Phật sẽ phù hợp với kiểu ăn mặc giản dị, mộc mạc, gọn gàng nhưng kín đáo và lịch sự, chị Huyền nảy ra ý tưởng táo bạo là thiết kế những bộ đồ lam dành cho Phật tử đi lễ chùa. Nghĩ là làm, chị mua ngay một cây vải màu lam, ban ngày đi làm ở công ty, tối về chị mày mò sáng tạo kiểu mẫu, tập cắt và may. Từ một người chưa học qua việc cắt, may quần áo, ấy vậy mà chị tự mày mò cắt rồi may hư bộ này, làm lại bộ khác, cứ thể cây vài đầu tiên cũng hết, lô hàng đầu tiên không được đẹp, chị đem làm từ thiện không bán. Không nản lòng chị mua tiếp cây vải khác và lô hàng lần này chị được một khách hàng trước chùa Hoằng Pháp mua và đặt hàng tiếp theo. Được sự động viên chia sẽ của chồng, chị nghỉ làm ở xí nghiệp may và chuyển về huyện NhơnTrạch (Đồng Nai) lập nghiệp với nghề mới, Chị tập trung vào việc thiết kế và may đồ pháp phục cung cấp cho khách hàng quen  bán ra cho Phật tử, đồ của chị thiết kế kiểu dáng  lạ  phối màu hài hòa  nhưng không kém phần lịch sự nên được được khách hàng ưa chuộng. Năm 2013 chị chính thức dùng số tiền tích góp được, mở cơ sở may với 05 lao động ban đầu, ban đầu vì không có vốn nên chị phải nhận thêm hàng gia công, hoạt động đến năm 2014, nhân dịp lễ Vía Mẹ Quan Âm (19/2/2014 âm lịch) ở chủa Đại Tòng Lâm, chị chào hàng và được khách đặt số lượng rất lớn.  Phấn khởi tạo thêm niềm tin, vợ chồng chị tiếp tục mở rộng sản xuất, đầu tư thêm máy, tuyển thêm lao động, Khách đặt hàng ngày càng nhiều, lượng hàng làm ra có khi không kịp đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Năm 2017. Công ty TNHH MTV Thanh Huyền chính thức được thành lập và hoạt động cho đến nay.

Công ty TNHH MTV Thanh Huyền hiện tại có thể nói là một doanh nghiệp công nghiệp nông thôn hoạt động sản xuất hiệu quả và thành công trên địa bàn huyện Nhơn Trạch sau khi chuyển đổi mô hình. Sản phẩm của Công ty hiện nay được nhiều phật tử ưa chuộng vì rất đa dạng mẫu mã, phù hợp với từng lứa tuổi từ trẻ em, thanh thiếu niên, trung niên đến người cao tuổi, nam và nữ, chất lượng tốt và giá thành rẽ so với nhiều thương hiệu khác, Công ty đại mở nhiều đại lý ở các tỉnh ở miền Tây, Miền Trung và miền Bắc. Mổi tháng sản lượng của công ty là 12 đến 15 ngàn sản phẩm, doanh thu hơn 100 triệu đồng.

Xưởng may của Công ty TNHH MTV Thanh Huyền

Sản phẩm pháp phục Thanh Huyền vinh dự được UBND tỉnh Đồng Nai bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh được Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công  nghiệp tĩnh Đồng Nai hỗ trợ 1 lớp đào tạo may cho 35 học viên . Chia sẽ với chúng tôi về những dự dịnh phát triển công ty trong những ngày tới, chị mong mọi công việc được thuận lợi, đầu tư thêm trang thiết bị công nghệ tiên tiến trong sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất để đáp ứng được số lượng cung cấp theo yêu cầu của khách hàng mà hiện tại chị vẫn còn do dự không dám ký hợp đồng.

Chúng tôi thật ngưỡng mộ ở người phụ nữ trẻ và thành đạt như chị Huyền, xuất thân từ một gia đình nghèo khó, ý chí vươn lên vượt khó ở người phụ nữ như chị thật mạnh mẽ, dù để được như ngày hôm nay chị đã trãi qua bao nhiêu gian khó. Chị có thể được xem là người đã đưa nghề về địa phương nhiều năm nay, tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương và các điểm vệ tinh đóng tại các huyện của tỉnh như Thống Nhất, Định Quán, Long Thành… và tỉnh Trà Vinh. Và theo thông tin từ doanh nghiệp đã có một số khách hàng là Việt kiều nước ngoài liên hệ đặt hàng để xuất đi Mỹ, Nhật, Hàn Quốc.

Chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp chị Đào Thanh Huyền – Giám đốc công ty cho biết: “Thật không dễ chút nào so với lúc còn là hộ kinh doanh, phải thay đổi và thích nghi với môi trường kinh doanh mới, áp lực nhiều nhưng cơ hội cũng nhiều hơn. Cũng mong được chính quyền địa phương, Sở Công Thương quan tâm giúp đỡ cho doanh nghiệp nhiều hơn”. Không đi theo lối mòn như các cơ sở may khác, để tăng năng suất, chất lượng và thu hút được lao động tại địa phương Công ty mạnh dạn đầu tư mới các máy may điện tử thế hệ mới thay vì đầu tư máy may cũ. Với lợi thế về thiết bị sản phẩm làm ra không chỉ có sức cạnh tranh tại thị trường trong nước mà còn có khả năng vươn ra thị trường ngoài nước.

Để nhân rộng hoạt động hiệu quả như  Công ty TNHH MTV Thanh Huyền, mong rằng có sự quan tâm, hỗ trợ tạo điều kiện từ phía các cấp, trước hết là chính quyền địa phương. Về phía ngành Công Thương, cụ thể là Trung tâm Khuyến công cũng sẽ tích cực tư vấn, hướng dẫn và phối hợp với địa phương xem xét hỗ trợ doanh nghiệp từ chương trình khuyến công để nâng cao năng lực sản xuất, xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu sản xuất bền vững trong tương lai.

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Zalo
news_detail-news