Khuyến công
NGHỆ NHÂN NGUYỄN THÀNH NHÂN – NGƯỜI TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ GỖ MỸ NGHỆ

Sau hơn 20 năm gắn bó, Cơ sở gỗ mỹ nghệ Thành Nhân đã sản xuất trên 500 loại sản phẩm với đủ các chất liệu gỗ khác nhau cho các mặt hàng trang trí từ bình dân đến cao cấp, có giá từ vài chục đến vài triệu đồng/sản phẩm và được xuất đều đặn đi các nước Mỹ, Pháp, Cơ sở đã góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho 30 lao động tại địa phương. Qua lời kể của ông Nguyễn Thành Nhân, chủ cơ sở, cơ duyên đến với nghề của ông cũng lắm khó khăn, trở ngại. Theo học nghề gỗ mỹ nghệ từ năm 1989 và mở cơ sở riêng vào năm 2004. Cơ sở đầu tiên phải đóng cửa chỉ sau vài tháng do sản phẩm làm ra chưa được nhiều khách hàng biết đến, bán chủ yếu qua trung gian, thu hồi vốn chậm trong khi phải cần nhiều chi phí để duy trì hoạt động. Sau đó, ông tiếp tục đi học nghề và làm thuê cho các xưởng gỗ mỹ nghệ trên địa bàn, dần dần đúc kết được nhiều kinh nghiệm, tìm được một số mối tiêu thụ thông qua giao dịch trực tiếp với khách hàng, tìm được chỗ thu mua nguyên liệu giá rẻ và ổn định và thêm vào đó là sáng tạo ra các sản phẩm riêng, nâng cao tay nghề. Sau 3 năm, ông mạnh dạn mở lại cơ sở và hoạt động thuận lợi hơn. Bước đầu, sản phẩm làm ra được tiêu thụ từ các đơn hàng nhỏ lẻ, rồi thông qua việc tham gia quảng bá sản phẩm tại các hội chợ triển lãm trong và ngoài nước đã giúp cho các nhà tiêu thụ nước ngoài biết đến và đặt các đơn hàng lớn ổn định dần đến nay.

 

Năm 2009, ông Nguyễn Thành Nhân được UBND tỉnh xét tặng danh hiệu “Thợ Giỏi”. Được sự giúp đỡ và tạo điều kiện của chính quyền địa phương huyện Trảng Bom và sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công (nay là Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp Đồng Nai) các sản phẩm gỗ mỹ nghệ của cơ sở Nguyễn Thành Nhân đã đạt được nhiều giải thưởng tại cuộc thi sáng tạo sản phẩm thủ công mỹ nghệ được tổ chức hàng năm của tỉnh, tham gia các hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh, góp phần quảng bá sản phẩm, tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ. Sản phẩm “Xe tàu lửa” và “Xe Container” được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2015. Để tôn vinh, khích lệ những người có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển của tiểu thủ công nghiệp truyền thống, năm 2019 cá nhân ông Nguyễn Thành Nhân vinh dự được UBND tỉnh Đồng Nai phong tặng danh hiệu Nghệ nhân.Ông Nhân cho biết: “Cái khó của nghề này là làm sao chuyển tải được cái tinh túy của mẫu hình thật sang mô hình gỗ ghép. Nhìn tưởng đơn giản đấy nhưng bắt tay vào làm rồi biết. Ở huyện Trảng Bom này có người làm nghề gần hai mươi năm rồi vậy mà mỗi khi chế tác ra sản phẩm mẫu cứ phải làm tới làm lui cả hàng chục lần khách hàng mới chịu chấp nhận”.


Tính đến nay, đã có khoảng 50 người tìm đến xưởng của ông học nghề và có 10 người đã mở cơ sở sản xuất riêng. Khác với nghề điêu khắc gỗ mỹ nghệ từ rễ cây hay gỗ nguyên khối đòi hỏi nhiều trình độ cao từ người thợ chế tác, nghề gỗ mỹ nghệ lắp ghép từ các chi tiết có sẵn chỉ cần đỏi hỏi người thợ sự tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác. Chính vì vậy các sản phẩm làm ra hầu như đáp ứng hết được thị hiếu của khách hàng từ bình dân đến cao cấp. Sản phẩm mô hình thường nhỏ, rất phù hợp để dùng làm quà tặng, lưu niệm, trang trí. Đánh giá khả năng phát triển nghề là rất lớn dựa trên cơ sở đơn hàng, thị trường, tay nghề hiện có. Tuy nhiên, với quy mô hoạt động sản xuất riêng rẻ của các cơ sở trên địa bàn chưa đủ khả năng tiếp nhận các đơn hàng lớn. Luôn đặt tâm huyết với việc giữ nghề và truyền nghề, ông Nguyễn Thành Nhân luôn mong có sự quan tâm tạo điều kiện từ phía Nhà nước thông qua các chính sách hỗ trợ gián tiếp lẫn trực tiếp. Với mục đích lớn nhất là xác định đúng vai trò, vị trí và tầm quan trọng của ngành nghề thủ công mỹ nghệ trong quá trình đô thị hóa là rất cần thiết, nhằm phát triển nghề thủ công mỹ nghệ vươn lên xứng tầm với những tiềm năng mà nó đang có, góp phần quan trọng trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay./.

 

Zalo
news_detail-news