Khuyến công
TINH DẦU TRẦM HƯƠNG VANG DANH THƯƠNG HIỆU “KHOAN” TẠI SỨ XỞ KIM CHI

Người “tỷ phú nông dân” Trương Thanh Khoan đi lên từ nghề tạo trầm hương từ cây dó bầu nay tiếp tục nghiên cứu chiết xuất thành công tinh dầu trầm mang lại giá trị kinh tế cao. Tinh dầu trầm của ông được các đối tác Hàn Quốc tạo nhãn hàng hóatrên thị trường Hàn Quốc và được cục quản lý nước Nhật Bản JWWA chấp nhận. Từ năm 2009 đến nay được tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản JETRO bình chọn là 1 trong các công ty tiêu biểu của miền Nam Việt Nam. Sản phẩmtinh dầu trầm của công ty TNHH MTV Trương Thanh Khoan được công nhận Sản phẩm Công nghiệp tiêu biểu tỉnh Đồng Nai năm 2020 và đạt sản phẩm OCOP 4 sao trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2021.

Nhắc đến Ông Trương Thanh Khoan, người sáng lập công ty TNHH – MTV Trương Thanh Khoan, một Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ ở ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai thì đầu tiên là sự ngưỡng mộ về một người nông dân làm nên nhiều kỳ tích. Là người đầu tiên tạo ra chế phẩm vi sinh kích thích tạo trầm hương trên cây dó bầu đã được Cục Sở hữu ttuệ - Bộ Khoa học Công nghệ cấp bằng “độc quyền sáng chế phương pháp kích thích cây dó để tạo trầm”, cùng với “Giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa chế phẩm tạo trầm”, tạo nên danh tiếng trầm hương sạchtại 02 xã Phú Sơn và Phú Trung của huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Không dừng ở việc thành công tạo trầm từ cây dó bầu thông qua chế phẩm vi sinh và khẳng định chất lượng trên thị trường với sản phẩm bột trầm hương, ông Khoan tiếp tục nghiên cứu chế tạo thiết bị chưng cất tinh dầu trầm hương và đã đạt giải nhất hội thi Nông dân giỏi ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp tỉnh Đồng Nai năm 2020.

Hiện tại, Ông Khoancó khoảng 10.000 cây dó bầu đã cấy ghép trầm tại 02 xã Phú Sơn và Phú Trung huyện Tân Phú và một số điểm tại tỉnh Bình Thuận, trong đó có 5.000 cây đang trong độ tuổi thu hoạch. Với quy mô sản xuất 09 nồi chưng cất dung tích 300 lít hoạt động liên tục trong 48 tiếng sẽ thu được thành phẩm. Trung bình, 01 nồi nấu khoảng 30kg trầm tươi xay vụn sẽ thu được 6ml tinh dầu và 200 lít nước cất trầm hương. Giá thành bán ra thị trường của tinh dầu trầm hương là 500 triệu/lít, nước cất trầm hương với giá 50.000 đồng/lít.Để có được thiết bị sản xuất tinh dầu và nước cất từ trầm, ông Khoan phải cùng thợ tìm hiểu, nghiên cứu rất kỹ nồi nấu trầm vì phải bảo đảm lấy được tinh dầu trầm với số lượng nhiều nhất có thể. Các nồi chưng cất trầm hương bằng điện đều được ông Trương Thanh Khoan tự sáng tạo và đặt làm theo thiết kế riêng, có lớp cách nhiệt nên dù mỗi nồi trầm hương phải nấu liên tục trong nhiều giờ, nhiệt độ xung quanh vẫn không thay đổi.

Hệ thống nồi chưng cất  tinh dầu trầm hương bằngđiện tại Công ty TNHH MTV Trương Thanh Khoan

Theo Ông Khoan cho biết, đã có nhiều đối tác nước ngoài tìm đến tham quan và đặt vấn đề được cung cấp sản phẩm nhưng ông chưa thể chấp nhận vì nguồn nguyên liệu trầm hương sạch còn hạn chế chưa đáp ứng hết được nhiều đơn hàng. Hiện tại, Ông chỉ đủ cung cấp cho 02 đối tác từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Sản phẩm tinh dầu và nước cất tinh dầu trầm của Ông được đóng gói, dán nhãn tại Việt Nam và được xuất khẩu sang Hàn Quốc. Sản phẩm được tạo nhãn mang tên “Khoan”, được dán tem truy xuất nguồn gốc đã khẳng định được tiêu chuẩn chất lượng và dần đứng vững trên thị trường Hàn Quốc. Đối với đối tác Nhật Bản, Ông Khoan vẫn còn xuất nguyên liệu thô là chủ yếu.

Vấn đề tạo thương hiệu cho các sản phẩm trầm hương sạch rất cần sự n lực không chỉ riêng ông mà là tất cả người dân trồng trầm trong và ngoài địa bàn tỉnh. Trước nhu cầu về các sản phẩm trầm sạch trên thị trường, cần phải có nguồn nguyên liệu ổn định và bảo đảm chất lượng. Trong khi đó, điều kiện phát triển vùng nguyên liệu là cây dó bầu thực tế tại huyện Tân Phú còn rất nhiều hạn chế. Theo ông Khoan, cần phải kiểm tra và gửi giám định chất lượng trầm để bảo đảm trầm sạch. Vì nếu để trầm hương được tạo từ hóa chất cung cấp ra thị trường nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc, thì sản phẩm trầm hương do ông Khoan gầy dựng nhiều năm nay sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến nguy cơ mất hợp đồng cung cấp sản phẩm.

Chia sẻ về định hướng phát triển trầm hương trong tương lai, để có những sản phẩm trầm hương sạch, ông dự định sẽ xin chủ trương thành lập hợp tác xã, tạo chuỗi liên kết trong quá trình tạo trầm, bảo đảm tất cả trầm hương đúng chuẩn sạch, có như thế mới yên tâm vào chất lượng được đầu vào của sản phẩm để tìm kiếm đối tác tạo đầu ra ổn định.

          Sản phẩm tinh dầu trầm hương của Công ty TNHH MTV Trương Thanh Khoan

Sản phẩm tinh dầu trầm hương của Công ty TNHH MTVTrương Thanh Khoan đã được UBND Tỉnh Đồng Nai công nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trên địa bàn tỉnh năm 2020 và được Hội đồng đánh giá, phân loại sản phẩm OCOP cấp tỉnh đánh giá đạt sản phẩm 4 sao trong đợt 1 năm 2021.Theo đó, những chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với những sản phẩm tiêu biểu sau khi được công nhận như ưu tiên hỗ trợ kinh phí đầu tư phát triển sản xuất, đổi mới công nghệ, thiết bị, quảng bá sản phẩm, được đăng tải thông tin giới thiệu về sản phẩm trên các phương tiện thông tin: Đài PT-TH tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, website của Sở Công Thương….Song song đó, việc đánh giá tiêu chuẩn sản phẩm OCOP đã khẳng định chất lượng của các sản phẩm chủ lực, giúp doanh nghiệp thêm định hướng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu./.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Zalo
news_detail-news