Tin Tức
Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trên địa bàn huyện Long Thành

Những năm qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của các ngành, các cấp và sự chủ động, sáng tạo, các DN trẻ trên địa bàn huyện Long Thành đã không ngừng lớn mạnh và phát triển, góp phần tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước hàng năm cho huyện và tạo nhiều việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. Chi hội hiện có 60 thành viên, trong đó trên 2/3 cótuổi đời dưới 45 tuổi.Bên cạnh phát triển sản xuất kinh doanh, hàng năm Chi hội Doanh nhân trẻ huyện Long Thành còn tích cực ủng hộ khoảng 4 tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện nhân đạo tại địa phương như: Xây nhà tình thương, tặng học bổng, tặng quà cho các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ khó khăn vào các dịp lễ, Tết...Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động của làn sóng dịch Covid - 19 lần thứ tư nhưng các DN vẫn hỗ trợ nhau cùng đứng vững, vượt qua khó khăn, sớm ổn định sản xuất kinh doanh. 


Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số. (hình minh họa)

Tại Hội nghị ngày 23/12/2021, đề cập đến vấn đề chuyển đổi số, đa số DN tham dự đều nhận định, đại dịch Covid-19 vừa qua đã bộc lộ rõ nét sự hạn chế của phương thức kinh doanh truyền thống. Chỉ một số ít DN cho rằng với quy mô còn nhỏ lẻ, số lượng lao động không nhiều, quy trình sản xuất cũng không quá phức tạp, bộ máy cũng không cồng kềnh nên chưa cần đầu tư chuyển đổi số. Tuy nhiên, tất cả đều không thể phủ nhận, giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19 đã khiến DN không thể thực hiện giao dịch với các khách hàng theo cách thức truyền thống trước đó. Để tồn tại, nhiều DN đã phải thay đổi kế hoạch sản xuất và chấp nhận làm việc trên môi trường online để giao tiếp nội bộ cũng như với khách hàng và đối tác, điều mà họ chưa từng nghĩ đến trước đây.Sự nhanh nhạy chuyển hướng sản xuất kinh doanh và tận dụng công nghệ số đã giúp nhiều DN vượt qua khó khăn, duy trì sự tồn tại và tìm được hướng phát triển mới. Tác động của đại dịch COVID-19 từ cuối năm 2019 đến nay đã cho thấy tầm quan trọng của chuyển đổi số đến công tác vận hành của DN.
Theo đa số ý kiến DN tham dự hội nghị, đối với hầu hết các DN truyền thống, quy trình kinh doanh thường dựa trên kinh nghiệm hơn là hệ thống.Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ hiện nay buộc các DN phải cải cách và tối ưu hóa quy trình, đồng thời cần có những điều chỉnh kinh doanh để tiến tới một nền tảng cao hơn.Trên thực tế, chuyển đổi số vẫn đang diễn ra mạnh mẽ trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế - xã hội và các DNnếu muốn không bị bỏ lại phía sau thì phải tự tìm hướng đi phù hợp để hòa nhập với xu hướng chung mang tính toàn câu hóa dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.


Chuyển đổi số cần lấy khách hàng làm trung tâm.(Ảnh: The Enterprisers Project)

Theo ông Lâm Văn Minh – Trưởng phòng Kinh tế huyện Long Thành, với xuất phát điểm thấp, chuyển đổi số đang quá tầm đối với hầu hết DNnhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh nói chung và trên địa bàn huyện Long Thành nói riêng. Do đặc thù cách thức kinh doanh của đa phần DN có nhiều sản phẩm không cần phải đưa lên “online”, bản thân DN cũng không có đủ nguồn lực để chuyển đổi số, hay ngay cả khi DN muốn chuyển đổi số cũng không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào. Vậy liệu chuyển đổi số có cần thiết cho DN trong bối cảnh hiện nay hay không. Đây không chỉ là câu hỏi đặt ra cho chính DN mà còn dành cho đại diện các cấp, các ngành trong việc khuyến khích phát triển công nghiệp, thương mại một cách bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, thực hiện có hiệu quả lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế.
Ông Võ Thanh Tuấn – Chi hội trưởng Chi hội Doanh nhân trẻ huyện Long Thành chia sẻ, thông thường tại doanh nghiệp tồn tại nhiều các đầu việc thủ công có tính chất lặp lại gây mất thời gian và giảm hiệu suất làm việc của nhân viên. Chuyển đổi số không chỉ hướng đến công nghệ tự động hóa trong sản xuất mà còn giúp số hoá tài liệu giấy sang dạng tài liệu mềm thuận tiện cho việc sàng lọc, tìm kiếm và chia sẻ thông tin, kéo dài tuổi thọ của tài liệu và tiết kiệm không gian lưu trữ.
Theo ông Trương Quốc Cường – Giám đốc Công ty TNHH Tương Lai, với phần lớn DN nhỏ và vừa thì các khái niệm chuyển đổi số, kinh tế số mới chỉ “nghe”, chứ để hiểu còn là quá trình dài, vì chúng ta chưa có sự phổ cập chính thức về chuyển đổi số nên cộng đồng DN rất thiếu thông tin về hoạt động này.
Tương tự, ông Lê Bạch Long– Giám đốc Công ty TNHH Nam Long cho rằng,DN phải hiểu thì mới nắm được giá trị và lợi ích của chuyển đổi số. Và đây là lý do vì sao cần hỗ trợ trực tiếp DN nắm bắt về chuyển đổi số theo hướng cầm tay chỉ việc, dìu họ đi những bước đầu tiên, lúc đó chuyển đổi số số mới có thể phát huy hiệu quả.
Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, lãnh đạo huyện Long Thành nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với DN nhỏ và vừa trên địa bàn huyện, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Lãnh đạo huyện cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Chi Hội Doanh nhân trẻ Long Thành tiếp tục đoàn kết cùng giúp nhau phát triển, hội nhập kinh tế quốc tế hiệu quả, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và của địa phương./.

 

Zalo
news_detail-news