Khuyến công
GHI NHẬN CHUYẾN CÔNG TÁC HỌC TẬP KINH NGHIỆM

Theo số liệu Cục Thống kê, trên địa bàn tỉnh có 9.795 cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT). Trong đó, số cơ sở chế biến nông sản, thực phẩm chiếm 24%. Các địa phương có hoạt động mạnh về lĩnh vực này là Định Quán, Thống Nhất, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Long Khánh, Biên Hòa.

Triển khai chương trình phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) theo Kế hoạch khuyến công địa phương năm 2022 đuọc UBND tỉnh phê duyệt, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp tỉnh Đồng Nai đã tổ chức đoàn khảo sát, học tập kinh nghiệm công tác khuyến công và sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm, đồ uống tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng từ 16/8/2022 đến 22/8/2022 nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về các chính sách hỗ trợ, phát triển ngành sản xuất chế biến nông sản, thực phẩm và đồ uống đồng thời đặt vấn đề liên kết nguồn nguyên liệu và trao đổi hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm của Đồng Nai và các tỉnh bạn.

 

Ông Nguyễn Trí Phương – PGĐ Sở Công thương tỉnh Đồng Nai đến tham quan tại Công ty TNHH TM Chế Biến Hải Sản Đầm Sen tỉnh Bình Thuận.

Thành phần đoàn công tác có: Lãnh đạo Sở Công Thương; Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp; đại diện phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng các huyện: Trảng Bom, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Định Quán và thành phố Long Khánh; đại diện các cơ sở CNNT: Công ty TNHH TMSX Thuận Hương, Cơ sở Hoa Sen, Cơ sở sản xuất meo nấm Phương Linh, Cơ sở Cường Hoa, Hộ kinh doanh Toàn Dương.

Trong thời gian đến làm việc tại các tỉnh bạn, đoàn đã tìm hiểu, giao lưu học tập và chia sẻ kinh nghiệm về công tác triển khai các hoạt động khuyến công, tham quan một số mô hình sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm, đồ uống tại các tỉnh nơi đoàn đến.

Tại Ninh Thuận, đoàn tham quan mô hình sản xuất, chế biến nông sản, đồ uống tại Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An (sản xuất chế biến các sản phẩm từ nho) và Công ty Cổ phần Thực phẩm Cánh Đồng Việt (sản xuất chế biến thạch nha đam). Điểm chung của 2 đơn vị này là tự chủ về nguyên liệu đầu vào, quản lý quy trình trồng và chế biến theo các tiêu chuẩn hiện hành như VietGap, HACCP và FSSC 22000. Riêng Công ty Cổ phần Thực phẩm Cánh Đồng Việt hiện là nhà máy sản xuất nha đam lớn nhất Viêt Nam, xuất khẩu số lượng lớn sang các nước Mỹ, Nhật, Hàn quốc và Đông Nam Á. 

Đến Lâm Đồng, đoàn được Trung tâm Khuyến công Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp tỉnh Lâm Đồng hướng dẫn tham quan mô hình chế biến nông sản, thực phẩm tại Công Ty Cổ Phần Chế Biến Thực Phẩm Đà Lạt Tự Nhiên (chuyên sản xuất khoai lang chín đông lạnh, các loại rau củ quả sấy) và Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất khẩu nông sản Trình Nhi (chế biến và xuất khẩu các mặt hàng rau, củ, quả). So với các cơ sở, doanh nghiệp cùng đi với đoàn công tác, đây là những doanh nghiệp có có quy mô lớn, sử dụng dây chuyền công nghệ sản xuất tiến tiến. Quy trình sản xuất và sản phẩm được kiểm soát đạt an toàn vệ sinh thực phẩm theo các tiêu chuẩn Việt Nam, ISO 22000: 2005, FSSC 22000, GCN ATVSTP, HACCP, GMP.

Đoàn Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN tỉnh Đồng Nai học tập kinh nghiệm với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN tỉnh Lâm Đồng.

Đánh giá kết quả sau chuyến công tác, các thành viên tham gia đoàn cho rằng mỗi địa phương đều có thế mạnh riêng có thể hợp tác phát triển, hình thành các mối liên kết lâu dài về nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm trong lĩnh vực sản xuất chế biến nông sản, thực phẩm và đồ uống. Các cơ sở, doanh nghiệp tham gia đoàn đề nghị Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp tỉnh Đồng Nai phối hợp Trung tâm và Xúc tiến Thương mại/ Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng tiếp tục làm đầu mối trao đổi thông tin và hỗ trợ các cơ sở CNNT thuộc ngành nghề chế biến nông sản, thực phẩm, đồ uống của các tỉnh có nhu cầu liên kết cung cầu hàng hóa, mở rộng mối quan hệ hợp tác.

Riêng đối với công tác quản lý nhà nước về khuyến công, qua chuyến công tác vừa qua, các thành viên tham gia đã đúc kết được một số kinh nghiệm thiết thực về công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực công nghiệp chế biến vào công tác khuyến công có thể áp dụng hiệu quả tại địa phương. Một số nội dung chính sách khuyến công đặc thù của địa phương đang triển khai tại tỉnh Ninh Thuận, Lâm Đồng tuy có nhiều ưu điểm nhưng khó áp dụng tại Đồng Nai do thiếu căn cứ pháp lý từ Trung ương để ban hành. Lãnh đạo Sở Công Thương Đồng Nai và Sở Công Thương các tỉnh nơi đoàn đến đều đánh giá cao ý nghĩa các buổi làm việc và cho rằng đây là hoạt động vô cùng thiết thực, tạo cơ hội tìm hiểu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau để vận dụng giải quyết những vấn đề phát sinh trong công tác quản lý hoạt động khuyến công tại địa phương một cách hiệu quả hơn trong thời gian tới. Đồng thời, đối với các cơ sở sản xuất CNNT qua chuyến công tác cũng hứa hẹn nhiều hướng mở trong thời gian tới để cùng liên kết phát triển ngành nghề sản xuất, tiêu thụ sản phẩm./.

Zalo
news_detail-news