Tin Tức
Vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp trong tình hình phòng chống dịch COVID hiện nay

Hiệp hội Doanh nghiệp là tổ chức xã hội – nghề nghiệp với chức năng là đại diện cho cộng đồng Doanh nghiệp trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Doanh nghiệp; vừa là cánh tay nối dài của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc tuyên truyền nhanh các chính sách pháp luật có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh đến cho Doanh nghiệp.

         

Hình minh họa

Với chức năng là tổ chức đại diện cho cộng đồng Doanh nghiệp, trong thời gian qua Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai thường xuyên nắm bắt khó khăn của Doanh nghiệp để phản ảnh kịp thời đến các cơ quan có liên quan nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp.

          Đặc biệt là năm 2020, với diễn biến dịch COVID 19 lan nhanh đến nhiều quốc gia trên thế giới đã nh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai ngay từ tháng 03 năm 2020 đã tiến hành khảo sát nhanh ở một số lĩnh vực, ngành nghề; kết quả sơ bộ như sau :

- Về tình hình cung cấp nguyên phụ liệu, nhiều Doanh nghiệp đã có chuẩn bị từ cuối năm 2019 để phục vụ sản xuất trong quý I/2020; nhưng do tình hình dịch Covid 19 kéo dài, đến cuối quý I/2020 nhiều Doanh nghiệp gặp khó khăn. Một số Doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu từ Hàn Quốc, Trung Quốc đã chuyển hướng nhập hàng từ một số nguồn khác, kể cả khai thác nguồn hàng còn tồn trong nước, nhưng giá nguyên liệu tăng khá cao (khoảng 20 – 30%).

- Về tình hình sản xuất, tuy chưa tổng hợp hết các Doanh nghiệp, nhưng nhìn chung có một số Doanh nghiệp do sản xuất hàng xuất khẩu nên đã tạm ngưng sản xuất hoặc giảm sản lượng sản xuất. Một số doanh nghiệp nhập khẩu nước ngoài đã có thông tin hoãn nhập đơn hàng nhất là Doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc, sản xuất đồ G cho các thị trường Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu … Các Doanh nghiệp thuộc ngành dệt may, phụ kiện ngành may mặc, mây tre đan, trang trí nội thất, gỗ, … đang phải đối mặt với việc đình trệ sản xuất do nguyên liệu chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc.

- Và cũng do tình hình dịch Covid 19 lan tràn đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, lượng hàng xuất khẩu gặp nhiều khó khăn; Một số Doanh nghiệp phải đối mặt vấn đề tài chính; do các đơn hàng bị hủy đột ngột và nguồn cung cấp nguyên liệu không đủ, các Doanh nghiệp thiếu nguồn thu để duy trì sản xuất và giải quyết công ăn việc làm cho người Lao động. Một số Doanh nghiệp đã cho công nhân nghỉ luân phiên hoặc hưởng lương 70% do không có đơn hàng sản xuất.

Để hỗ trợ cho Doanh nghiệp trong dịch Covid-19, Chính phủ và các Bộ ngành đã ban hành nhiều chính sách nhằm giúp Doanh nghiệp vượt qua khó khăn như Nghị định 41/2020/NĐ-CP và một số chính sách khác như vay trả lương cho công nhân mất việc; giãn thời gian nộp quỹ hưu trí và tử tuất của BHXH, cơ cấu lại nợ vay ngân hàngTuy nhiên, do các quy định trong các chính sách còn nhiều bất cập, nhiều thủ tục ràng buộc khiến Doanh nghiệp (nhất là Doanh nghiệp nhỏ và vừa) khó tiếp cận được các chính sách của Nhà nước.

Để giảm bớt khó khăn cho Doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp đã có nhiều văn bản báo cáo Bộ Kế hoạch & Đầu tư; UBND tỉnh và một số Sở, ngành có liên quan tiếp tục nghiên cứu sửa đổi các chính sách hỗ trợ, nhất là về các thủ tục hành chính để Doanh nghiệp dễ tiếp cận và tạm thời khắc phục khó khăn để vượt qua đại dịch. Cụ thể :

Do tình hình tiêu thụ sản phẩm khó khăn, Doanh nghiệp không có doanh thu (có doanh nghiệp giảm Doanh thu đến 80 – 90%) và không có lợi nhuận, do đó việc giãn thời gian nộp thuế VAT, thuế TNDN không có ý nghĩa nhiều. Đề nghị xem xét chính sách này hỗ trợ cho toàn bộ các Doanh nghiệp; vì thực tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì hầu như các Doanh nghiệp đều gặp khó khăn, không riêng gì một số Doanh nghiệp được quy định tại điều 2 Nghị định 41. Có như vậy các Doanh nghiệp mới yên tâm tập trung khắc phục khó khăn để duy trì sản xuất. Thực tế quy định tại Nghị định 41/2020/NĐ-CP là Giãn nộp thuế và tiền sử dụng đất (không phải giảm) có thời hạn và sau đó vẫn nộp thuế đầy đủ; nên có nhất thiết quy định theo từng lĩnh vực và đối tượng được giãn nộp hay không.

Việc gia hạn nộp thuế Doanh thu và tiền thuê đất, với các quy định về điều kiện, thủ tục theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP còn nhiều khó khăn. Do đó, hầu hết các Doanh nhiệp nhỏ và vừa không tiếp cận được các chính sách này. Hay đối với việc giãn tiền thuê đất, chủ yếu là doanh nghiệp thuê đất trực tiếp với Nhà nước; doanh nghiệp nhỏ và vừa chủ yếu thuê lại đấtcủa các Công ty hạ tầng, hoặc thuê nhà xưởng nên không được hưởng chính sách này.

Về tiếp cận chính sách tín dụng, Chính phủ đã có chủ trương giao Ngân hàng sắp xếp gói tín dụng 250.000 tỷ nhằm hỗ trợ Doanh nghiệp, nhưng qua tìm hiểu một số Doanh nghiệp, để tiếp cận nguồn vốn này thì các Doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo điều kiện về vay tín dụng (phải còn tài sản thế chấp) cũng đã gây khó khăn cho Doanh nghiệp.

Hình minh họa

Tương tự quy định về giản thời gian nộp BHXH (qũy hưu trí và tử tuất), phí Công đoàn; kiến nghị xem xét cho toàn bộ Doanh nghiệp Giãn thời gian nộpkhông quy định phải có trên 50% lao động ngừng việc hay giảm tổng giá trị tài sản trên 50%. Vì các quy định này sẽ gây khó khăn cho Doanh nghiệp khi tiếp cận chính sách này.

Đối với Việt Nam, dịch Covid-19 về cơ bản Nhà nước đã kiểm soát được diễn biến của dịch. Doanh nghiệp đã và đang từng bước hồi phục. Đối với Doanh nghiệp xuất nhập khẩu thì phải có thời gian vì các quốc gia và vùng lãnh thổ cũng còn ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đối với Doanh nghiệp sản xuất phục vụ thị trường trong nước cũng từng bước khắc phục khó khăn để tái lập sản xuất và phát triển thị trường.

Do đó, kiến nghị Chính phủ nhanh chóng tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, mạnh dạn cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các chi phí giúp Doanh nghiệp nhanh chóng hồi phục. Bộ kế hoạch & Đầu tư nhanh chóng trình Chính phủ ban hành kịch bản phát triển kinh tế thời hậu Covid-19 với các chính sách mạnh và thủ tục đơn giản nhất để Doanh nghiệp tiếp cận và khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất.

Trên đây là một số ý kiến của Hiệp hội Doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ cần nghiên cứu nhằm hỗ trợ cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn để tồn tại và phát triển trong tình hình dịch COVID còn diễn biến phức tạp trên thế giới./.(Ông Châu Minh Nguyện - PCT Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai)

Zalo
news_detail-news